Hôn thế nào cho đúng???

Thấy hình khoá môi giữa ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng với một thầy tu, tôi cho là Cs Hưng đùa quá trớn. Rồi đọc qua mấy trang giấy phân bua, tôi thấy toàn là nguỵ biện và thách thức đối với những ai không tán thành việc làm của Hưng. Tuy nhiên, quan trọng hơn hết đó là Hưng không có kiến thức về kissing etiquette.

Hôn đâu có lạ gì đối với loài người. Từ thời xa xưa người mẹ đã biết hôn con. Sử dụng cái hôn trong giao tiếp thì từ thời văn minh Ai Cập đã có người làm. Người Việt không có văn hoá hôn, nên nụ hôn thường chỉ xảy ra giữa cha mẹ với trẻ thơ hoặc giữa vợ chồng hay đôi nhân tình với nhau tại chỗ riêng tư.

Đàn ông tại các nước Trung Đông mỗi khi gặp nhau, cả hai người cùng xáp lại nắm hai tay nhau rồi cụng mũi nhau, sau đó mới hôn nhau mỗi má một lần. Tại những nước khác thường thường hai người khác phái mới hôn nhau. Ở Nam Mỹ người ta chỉ hôn nhau một lần; có nơi sau khi hôn xong dang hai tay ôm chầm lấy nhau. Tại Hoà Lan và Thuỵ Sĩ phải hôn nhau ba lần mới đúng điệu. Thường thường người Pháp hôn nhau hai lần, nhưng ở miền Nam có nơi hôn ba lần, có nơi đến bốn lần. Và điều đặc biệt nữa là đàn ông ở miền Nam cũng hôn nhau.

Nói về nụ hôn dành cho tình nhân thì ta có “French kiss” được sáng tạo vào đầu thế kỷ 20 bởi người Pháp. Nhưng mãi cho tới thập kỷ 60 mới được phổ biến rộng rãi và được các baby boomers nhập vào Bắc Mỹ. Muốn French kiss cả hai người phải nhắm mắt và để cho hai cái lưỡi và hai đôi môi đùa với nhau. Theo đúng phép tắc thì hôn kiểu Pháp không phù hợp ở nơi công cộng. Giới trẻ và những cặp tình nhân rất thích hôn kiểu này, nhưng càng lớn tuổi thì người ta càng bỏ thói quen. Thật ra có rất nhiều người Mỹ già chưa từng thử qua.

Tại phương Tây, con chiên có thói quen hôn chiếc nhẫn trên tay của các thầy tu. Ngày xưa, đàn ông có thói quen hôn tay phụ nữ quí tộc để nịnh người đẹp quí phái hoặc để bày tỏ lòng tôn kính. Phong tục hôn tay nịnh đầm ngày nay gần như đã biến mất. Người Mỹ và nhiều dân tộc ở các nước nói tiếng Anh khác (Canada, Úc, Nam Phi, Tân Tây Lan và Anh) không có truyền thống hôn nhau. Họ thường chào nhau bằng cách “say hi/hello” và bắt tay nhau. Lâu ngày gặp bạn thân thì ôm chặc nhau (hug).

Ở Canada và Mỹ có phong tục hôn nhau (giữa nữ và nam) với bất cứ ai mình gặp trên đường phố, trong club hay tại lễ hội đón năm mới, vào những giây phút đầu tiên của năm mới. Ảnh hưởng tâm lý vui là chính do phim ảnh vẻ ra, mỗi nhóm người có thói quen chào (và bye bye) khác nhau: hôn má, khóe môi hay môi, cụng nắm tay, high-five, bắt tay hay ôm nhau hoặc kết hợp cả năm ba thứ: high-five – cụng nắm tay – bắt tay – hôn – ôm. Thú thật, trong đại gia đình tôi, mấy cô em gái và em trai út thường hôn môi mỗi khi gặp mặt; và họ áp dụng luôn với đám con cháu. Nói chung, hôn má thường dành cho giao tiếp, hôn khóe môi thường dành cho người trong gia đình và bạn bè thân thiết. Còn hôn môi thường chỉ dành cho người yêu.

Nụ hôn đúng điệu trong giao tiếp thường phải có tiếng kêu, chạm rất phớt, nhẹ và nhanh. Nói là hôn lên má, nhưng thật ra là hôn gió trong lúc hai cái má chạm vào nhau.

Thường thường, muốn bắt tay thì vừa bước về phía người ta, vừa đưa dần tay ra cho tới khi cách nhau khoảng một cánh tay hay khi hai bàn tay nắm chặt nhau một cách thỏa mái thì dừng lại. Nếu không thấy bàn tay đưa ra và đã gần nhau một mét mà người ta còn bước thêm một bước nhỏ nữa trong khi mắt nhìn về phía má, có nghĩa là người ấy muốn hôn. Để hôn nhau, nhích chân phải về phía trước chút đỉnh, đồng thời hai cái đầu vừa từ từ nghiêng sơ sang bên phải vừa chồm dần về phía trước theo hướng vòng cung để cho 2 đôi má chạm vào nhau; điểm dừng nằm khoảng giữa của hai gương mặt (chứ không phải tại vị trí ban đầu của gương mặt kia). Hôn xong nhớ kéo chân về để giữ khoảng cách vừa phải giữa hai người rồi mới tán chuyện.

Nguyên tắc chân phải nhích lên và hôn má trái là nguyên tắc dựa vào sự tự nhiên (phần lớn chúng ta thuận bên phải. Nguyên tắc giúp tránh xảy ra tai nạn). Dạt đầu ra bên ngoài là để tránh đụng nhau. Còn nghiêng đầu là để dễ chạm vào má. Nói vậy chứ trong thực tế, hiếm ai chủ động nhào tới hôn một người cứ đứng giống như khúc gỗ hoặc tỏ ra lạnh như băng.

***

Bây giờ trở lại chuyện thời sự văn nghệ:

Hôn môi là chuyện bình thường, nhưng vừa nhắm mắt, vừa bá cổ và vừa khóa môi nhau giống như nụ hôn của Cs Hưng trên sân khấu là chuyện rất lạ. Đây là nụ hôn chỉ dành cho vợ chồng, dành cho người yêu với nhau và đối với người đàng hoàng thì chỉ nên hôn như vậy ở chốn riêng tư. Ở các nước phát triển, hôn kiểu Đàm Vĩnh Hưng có thể bị buộc tội “tấn công tình dục” hay tội có hành động quấy nhiễu tình dục. Bởi vậy, người có trạng thái tinh thần bình thường tuyệt đối không nên mạo hiểm hôn như vậy trên sân khấu, còn nếu muốn thì phải có sự ưng thuận trước để tránh ăn bợp tai, tránh bẽ mặt vì bị từ chối.

Trong vụ khóa môi này, hình như sư thầy có yêu cầu được hôn; thế là Mr. Đàm đã “làm ẩu” với thầy và tạo ra một hình ảnh xấu cho các thầy tu của Phật giáo. Tôi thấy hình nhà sư vừa bước tới vừa mở miệng ra đón nhận cái hôn miệng trông thật tự nhiên. Có lẽ điêu luyện được vậy là nhờ đã có quen biết trước với nhóm Hoài Linh và Đàm Vĩnh Hưng. Chắc nhà sư trẻ này sẽ sớm hoàn tục để nhập vào nhóm “gay”.

Tôi thấy đa số ý kiến chỉ trích ca sĩ Hưng thường có nội dung chung chung và chuyễn hướng sang điểm phụ hơi nhiều (hai sư thầy). Ý kiến mạnh khi nó tấn công thắng vào tâm điểm của sự việc – Nụ hôn dành cho tình nhân (đồng tính). Trước hết, không phải vì Hưng khoá môi sư thầy nên đáng bị chỉ trích mà là vì bản chất thật sự của nụ hôn: khoá môi + đê mê nhắm mắt + bá cổ. Ý kiến đánh thẳng vào tâm điểm mới mạnh và có sức thuyết phục, bằng không sẽ tạo cớ cho người ta chạy chối vòng vo.

Paulle

%(count) bình luận

  1. BÁI VIẾT NOI LÊN HÔN THẾ NÀO CHO ĐÚNG, BÀI VIẾT NẦY RẤT HAY! TRONG ĐÓ CÓ ĐỀ CẬP NỤ HÔN CỦA ĐÀM VỈNH HƯNG VÀ NHÀ SƯ; PHÂN TÍCH RẤT CHÍNH XÁT.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: