Chính quyền Việt Nam và thương gia nước ngoài bất hợp pháp.

Mỗi khi có tin tức về hoạt động làm ăn bất chính của người Trung Quốc tại Việt nam chúng ta thường nghe những ý kiến như: “Việc người Trung Quốc núp bóng người Việt để… là một kẽ hở của pháp luật” “chúng tôi đã phạt mà vẫn cứ tiếp tục làm” “chúng tôi nói nhưng họ không hiểu” “họ tự làm chứ chúng tôi không cho phép” “ghe thuyền của người Việt đến gần thì bị họ xua đuổi đi” “công an lập biên bản nhưng họ không chịu ký viện cớ là họ không hiểu” “có quá nhiều lực lượng song chúng ta đang lúng túng trong phân cấp xử lý vấn đề người nước ngoài” “các cơ quan chức năng chưa có đợt kiểm tra nào vì phải có sự phối hợp với các cơ quan chức năng, do họ là người nước ngoài” “vì chúng ta lỏng lẻo trong công tác quản lý”.

Theo tôi, những giải thích thường gặp như trên đều vô lý và không dựa trên cơ sở pháp lý. Toàn là những phát biểu dựa trên quyền lợi cá nhân nhằm mục đích chạy tội và tránh né. Chắc chắn việc này có ảnh hưởng không tốt cho người Việt mỗi khi có mâu thuẫn với người nước ngoài (ngay tại dất nước của mình). Sau đây, tôi giải thích tại sao những ý kiến đó vô lý và không phản ảnh đúng sự thật.

Đặt chân lên nước nào thì phải tuân thủ theo luật lệ của nước đó mà luật lệ ở mỗi nước không giống nhau, bởi vậy, người du khách luôn sợ gặp rắc rối khi ra nước ngoài. Đối với người di dân chưa sống đủ lâu cũng vậy, luôn chịu thiệt thòi mỗi khi có xung đột với người bản xứ vì: yếu ngôn ngữ, kiến thức về đời sống và pháp luật còn non nớt.

Luật pháp của hầu hết các quốc gia trên thế giới đều áp dụng chung cho tất cả mọi người có mặt trên đất nước đó, dù bạn là công dân của nước Việt hay là người đến từ nước ngoài. Tuyệt đối không cần phải có một lực lượng cảnh sát hay một cơ quan đặc biệt để giải quyết chuyện người nước ngoài đang du lịch và đang sống tại Việt Việt Nam. Nói không hiểu khi cảnh sát bảo phạm luật? Mời về đồn. Ngoan cố không nghe lời ư? Dùng vũ lực nếu cần. Bị phạt mà chưa có hay không có tiền để đóng? Nhốt cho đến khi có người chuộc ra. Vâng, ở nước nào cũng vậy, chỉ trừ một ít nhân viên cao cấp của toà đại sứ, còn lại, du khách và người nước ngoài là những người luôn ở vào thế yếu khi cố ý vi phạm luật pháp của nước sở tại. Tôi thấy nước ta ít khi nhốt tù tội phạm người nước ngoài, chứ tại Lào và Thái Lan thì nhiều lắm.

Việc “Thương gia Trung Quốc núp bóng người Việt để nuôi cá, để trồng hay để thu mua nông sản…” tôi không cho đây là kẽ hở của pháp luật. Núp bóng không quan trọng bằng cái cách hoạt động kinh doanh của họ: Có giấy phép không, có hợp pháp không, có hại gì cho nền kinh tế hay cho môi trường không, và sổ sách, có đóng thuế không? Núp bóng thì chính quyền phải xem họ như những du khách người nước ngoài, tức không được quyền tạm trú ở nhà của người Việt, không được quyền làm việc hay có hoạt động mua bán ở nước ta.

Nhờ người khác đứng tên có hại nhiều hơn lợi. Núp bóng là chấp nhận may rủi, là không muốn được luật pháp che chở, là tình nguyện trao tài sản và trao quyền pháp lý của mình cho người khác. Đối phó người nước ngoài núp bóng chắc chắn dễ hơn so với đối phó người nước ngoài làm ăn chân chính được luật pháp VN và toà đại sứ của họ che chở. Ta chỉ cần xem họ giống như những tên tội phạm đang phá hoại nền kinh tế quốc gia (Lúc này toà đại sứ của họ sẽ không thể và chắc cũng không muốn can thiệp).

Số lượng thương gia người Trung Quốc này tương đối nhỏ, nhưng lúc nào đụng đến người TQ là các quan nhà ta thường lúng túng và có ý kiến cực kỳ vô lý. Tôi nghĩ, những người nước ngoài này đã có đóng tiền bảo kê, cho nên họ mới dám hoạt động công khai, dám xua đuổi ngư dân Việt đến gần và dám “không tuân theo lệnh” của công an hay lệnh của các cấp chính quyền nhỏ. Họ dám đứng ra thu mua, dám ăn nằm dầm dề hàng tháng hay hàng năm trời trong nhà của người Việt.

Chính quyền, quân đội, người dân Cam Ranh, ai cũng biết từ lâu nhưng phải mất 4-5 năm thì người dân cả nước mới biết. Điều này cho thấy dân mình còn chậm và còn thụ động lắm, còn báo chí thì không dám lên tiếng ngay từ đầu. Hy vọng sẽ có lúc, khi biết được một sự việc vô lý đã và đang xảy ra, thì ta cũng có thể theo dõi (thông qua truyền thông) để biết chắc rằng sự việc đó được giải quyết đến nơi đến chốn.

Có cả chục triệu người Trung Quốc sống và làm việc bất hợp pháp tại nhiều nước, nhưng sống và làm việc bất hợp pháp một cách công khai, dám thách thức với người bản xứ, ngang ngược với người thi hành pháp luật và tự do lũng đoạn thị trường, như mấy thương gia/thương lái Trung Quốc tại nước ta, thì đúng là chuyện bất thường: Chắc chắn không do lỗi của pháp luật mà do có sự thoả thuận và dung túng.

Nói chuyện thương gia Trung Quốc ngang nhiên làm ăn chui tại Việt Nam tôi nhận ra một nghịch lý: Có một số công ty Việt Nam sang TQ làm ăn theo con đường chân chính, nhưng đa số thất bại te tua vì bị đối tác hoặc cộng sự người Tàu lừa gạt. Thường thường lúc đầu họ rất đàng hoàng nhưng khi khoản tiền đầu tư tăng cao, nguồn hàng nhập vào nhiều thì họ có vô số cách để chiếm đoạt. Đến Tàu và làm ăn với người Tàu ta thua họ vì: 1/Người Tàu có thành ngữ: lừa gạt người ngoại quốc rất dễ! 2/Không biết tiếng Tàu, không có người Tàu gốc Việt (thổ địa của ta) giúp đỡ hay để hợp tác làm ăn 3/Công an và chính quyền TQ thích dòm ngó các công ty nước ngoài và người nước ngoài. Giả sử người Việt sang TQ để núp bóng hay để làm ăn bất chính, có được không? Tuyệt đối không thể được vì cảnh sát và ngay cả người dân thường sẽ không để yên (Không chỉ TQ mà tại Cao Miên, Ma Lai, Thái Lan… đều là chuyện bất khả thi). Nói chung, đến một nước khác để làm ăn bất chính một cách công khai (từ năm này sang năm khác và dưới nhiều hình thức) với người dân của nước đó là chuyện không thể nào làm được, còn nếu làm được thì chắc chắn chính quyền và dân tộc của nước đó có vấn đề.

Paulle

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: