Tại sao tôi hay cười? :-) ;-) :-)

Trong đời sống hằng ngày tôi hay cười mỗi khi giao tiếp với ai, và nụ cười của tôi cũng luôn có mặt trong các e-mail. Sau đây là một số lý do giải thích “Tại sao tôi hay cười :)”

Để ý các em bé, tôi thấy những em hay nhăn nhó thường bị người lớn cảm thấy khó thương, không quan tâm nhiều, không thích gần gũi và dễ bực mình. Trong khi các em hay cười luôn là trung tâm của sự chú ý. Các em làm cho người lớn lây bệnh cười, làm họ thích chơi đùa, nói chuyện và vui vẻ nuông chìu các em. Nói chung, nụ cười của trẻ em thường đem lại sự cởi mở tấm lòng, niềm hạnh phúc, và sự gần gũi cho người lớn.

Trẻ thơ thường hay cười, vì bất cứ chuyện gì, bất cứ lúc nào và cười một cách vô cớ – đó là những lý do tại sao người lớn mê con nít. Trải qua tuổi thơ, đứa bé bắt đầu ít cười vì vấp phải sự khắt khe của lễ giáo. Rồi khi ra đời, sự bương chải và mưu sinh làm cho ta mất dần nụ cười và tiếng cười – ngược hẳn với thời thơ ấu. Tuy nhiên, vẫn còn vô số người với nụ cười luôn nỡ trên môi.

Nhìn vào những danh nhân trên thế giới, tôi thấy, người nào càng thành công thì họ càng hay cười. Ví dụ như ông Obama, bà Clinton, ông Bill Gates… Thật dễ hiểu tại sao họ cười nhiều. Trên con đường leo lên những nất thang danh vọng ai cũng phải tận dụng tối đa mọi cơ hội, mọi năng khiếu, mọi mối quan hệ, mọi phương tiện, tiền bạc… và dĩ nhiên, họ không bao giờ quên lợi ích của nụ cười và vì tận dụng nhiều nên dần dần họ có luôn thói quen hay cười mỗi khi giao tiếp. Quên sao được khi mà tất cả những thứ khác cần phải tốn nhiều tiền, thì giờ hay công sức mới có thể có được; trong khi nụ cười tạo ấn tượng tốt, có tác động tâm lý sâu xa, tác động tức thời và nó hoàn toàn miễn phí; chỉ trong tích tắc là có ngay và cười cả tỷ lần cũng không mất đồng xu nào. Vậy, cười là một trong những phương tiện giúp ta thành công 🙂

Mỗi lần ra đường, gặp người chạy xe ôm, cô bán hàng, anh phục vụ, nhân viên ngân hàng, bà chủ nhỏ, ông bác sĩ, cô thư ký…. mỉm cười với tôi là tôi cảm thấy giảm đi sự mệt nhọc, cảm thấy thân mật, thoả mái để nói chuyện và bỗng yêu người, yêu đời hơn. Do đó, khi ra đường tôi chỉ muốn tiếp xúc với người ưa cười. Vâng, cười làm cho tôi cảm thấy hạnh phúc 🙂

Tôi thấy, chỗ nào làm ăn phát đạt là chỗ người ta hay cười. Ngược lại, không có hay thiếu nụ cười thì sớm hay muộn cũng bị ế ẩm và khó tồn tại lâu. Do đó, tôi thường nghĩ, tại sao nhiều doanh nghiệp thỉnh thoảng bỏ ra một đống tiền để quảng cáo, nhưng họ không chịu tận dụng nụ cười, trong khi nụ cười có giá trị tiếp thị hữu hiệu hơn nhiều. Theo tôi, nụ cười rất có giá trị cho việc giao dịch, buôn bán, và quảng cáo 🙂

Cười nhiều là biểu hiện của sự mưu cầu hạnh phúc, cho nên tôi hiếm khi có vấn đề với ai và hiếm bị người ta ghét. Cười nhiều cũng là biểu hiện của sự ưa chuộng ôn hoà, thân thiện và bình yên. Cho nên khi tôi có lỗi hay lỡ lời, người hồ đồ, hiếu chiến, người thường lớn tiếng cũng dễ bỏ qua và lo kiềm chế cơn giận, vì thấy thái độ thân thiện của tôi và vì tôi không giành hay cướp lời, không to tiếng, không khiêu khích hay châm thêm dầu vào lửa. Vậy, theo kinh nghiệm của tôi, cười cần thiết cho người muốn sống đời hoà bình 🙂

Nhiều người mặt mày trông khó ưa, hung dữ hay không được đẹp, nhưng khi họ chịu mở miệng cười là thường trông dễ nhìn ngay và nếu họ chịu cười nhiều thì từ từ sẽ trở thành người trông khả ái, ví dụ, bà tỉ phú Oprah, bà Whoopi, bà Michelle O…. Khi cười mặt của ta trở nên sống động, hấp dẫn. Nụ cười trở thành trung tâm của sự chú ý, nó làm cho người nhận tự động mỉm cười lại và không quan tâm đến một vài khuyết điểm nhỏ nhặt trên khuôn mặt. Và khi đã cười tươi với nhau được, thì suy nghĩ của ta thường tự động chỉ thích hướng đến cái tốt, cái đẹp và sự tích cực. Do đó không sai khi nói, cười là cách diễn đạt cảm xúc tuyệt vời nhất của con người 🙂

Tập thói quen cười có khó lắm không? Không khó. Nếu những người bạn tiếp xúc hằng ngày ít cười thì bạn cần chủ động cười mỗi khi nói chuyện. Ở nhà thì dễ lắm. Hãy đề nghị cả nhà cùng cười nhiều hơn và cùng nhắc nhỡ với nhau. Đừng quên cho bộ răng tươi đẹp của mình có mặt khi chụp hình hay khi quay phim. Nhất quyết chỉ treo lên tường hay chỉ cho vào khung những hình cười thật tươi. Tại bàn làm việc ở chỗ làm nên có hình chân dung cười của con, của bạn trai/gái hay của vợ/chồng/cha/mẹ… Nói chung, nhìn thấy nụ cười ở mọi nơi và nhìn thấy thường xuyên sẽ có tác dụng tốt cho bạn. Dĩ nhiên, không thể có kết quả liền, mà phải từ từ những hình ảnh hạnh phúc, rạng rỡ đó mới ngấm sâu vào bạn.

Còn khi bạn muốn lên tinh thần trong lúc đang cảm thấy buồn vời vợi thì tôi có cách này: hãy nhìn xem mình mỉm cười đủ kiểu trong gương, hoặc là bạn tự mỉm cười trong khi nhắm mắt tập trung vào ý nghĩ mình đang cười tươi. Chỉ cần vài ba phút là khuôn mặt bạn trở nên hồng hào, tươi tắn, và nỗi buồn của bạn đã biến mất lúc nào không hay.

Tuy nhiên, có một điều cần nhớ là, nụ cười thật lòng không phải chỉ là nhe răng ra cho người ta thấy hoặc chỉ nhếch miệng chút ít. Nụ cười chỉ có ý nghĩa tốt đẹp khi ta cười với cả tấm lòng hay khi nụ cười có xuất phát từ tâm. Lúc đó nụ cười sẽ có hồn, có nghĩa là phải có ba thứ tham gia tạo ra nụ cười: cái miệng, hàm răng và đôi mắt.

Paulle 🙂

4 phản hồi

 1. Cháu cảm ơn chú về bài viết này ạ, cháu rất thích! 🙂
  Chú ơi, trước đây cháu cũng ít cười và thường hay ngại khi cười. Nói theo cách của chú trong bài viết thì hồi ấy nụ cười của cháu chưa có hồn, chưa kết hợp được cả 3 yếu tố: cái miệng, hàm răng và đôi mắt để có được sự sống động trên nét mặt khi cười. Bởi vì, Cháu có hàm răng không được đẹp lắm nên thường hay ngại khi cười, và cười thì thường thiếu tự nhiên.
  Nhưng trong thâm tâm, cháu rất mơ ước mình có được nụ cười rạng rỡ, tự nhiên. Và cháu bắt đầu tìm hiểu và thực hành những cách thức để được như vậy, trong đó có những điều như chú kể trên.
  Sau nhiều năm nhìn lại, cháu cảm thấy gương mặt mình có nhiều sự thay đổi chú ah, kể cả hàm răng không được như ý cũng không khiến cháu bận tâm như trước. Bây giờ, cháu rất hay cười và nhiều người xung quanh nói rất thích nụ cười của cháu vì nó tự nhiên và xuất phát từ bên trong. Điều đó khiến cháu rất vui và ngày càng muốn cười nhiều hơn chú ạ!
  Cảm ơn chú đã chia sẻ bài viết và lắng nghe trải nghiệm của cháu, hihi. 😀

 2. Thấy tên Bảo Cúc chú nhớ ra là cháu đã từng comment và chú cũng từng có vào blog của cháu. Hôm qua vào lại blog của cháu chú thấy có nhiều bài viết rất hay, chẳng hạn như: “Today is a new day” và “A 31-day writting challenge. Khả năng đưa ra ý tưởng của cháu thật dồi dào!
  Chúc mừng cháu đã thành công luyện được nụ cười đẹp và hấp dẫn. Chú hy vọng cháu cũng đã đạt nhiều thành công với tiếng Anh so với 2 năm trước :).

 3. Chiến

  Tôi là người rất hay cười. Nhưng gần đây tôi bớt nụ cười trên khuông mặc. Tại vì cuộc sống đã tạo nên áp lực cho tôi khi cuộc sống đó mất đi sự tự do, tình yêu thương, tình người và cả đạo đức cơ bản của mỗi con người cần có…. Cám ơn chú Songtra vì bài viết rất hay. Bài viết này đã trả lời cho tôi câu hỏi mà mình tự hỏi” Tại sao lúc nào mình cười? Mình cười đôi khi không có lý do gì cũng cười?

 4. Khi cuộc đời làm cho ta mệt mỏi mà ta vẫn giữ được nụ cười thì có nghĩa ta mạnh và vì ta còn niềm tin vào 1 ngày mai tốt đẹp hơn. Thật ra nụ cười còn có tác động tích cực đến suy nghĩ và sức chịu đựng. Cháu ráng đừng đánh mất nụ cười nha!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: