Tìm hiểu về suy nghĩ sâu sắc

Thường thường ta cần có suy nghĩ sâu sắc khi muốn tìm hiểu, khi cần phải lên tiếng, khi cần phải làm một sự việc quan trọng hay phức tạp nào đó.

Suy nghĩ sâu sắc không có nghĩa là lúc nào cũng suy nghĩ, mà là suy nghĩ có mục đích, không bị ảnh hưởng bởi cảm xúc và có phương pháp. Có phương pháp nghĩa là chịu thu thập, chịu dựa vào nhiều nguồn thông tin liên quan đến sự việc (cả trực tiếp lẫn gián tiếp) để phân tích, ngẫm nghĩ trước khi đưa ra ý kiến, trước khi bắt tay vào việc.

Trong cuộc sống ta thấy có một số người, lời nói của họ thường mang nhiều ý nghĩa, hợp lý và có tính thuyết phục cao. Khi làm một việc gì dù gặp khó khăn họ vẫn làm đến nơi đến chốn và thường gặt hái kết quả tốt. Người như vậy ta gọi là người sâu sắc.

Người có suy nghĩ sâu sắc thường tự biết cái gì nên nói, nên làm, và cái gì không nên. Khi làm một việc gì họ chịu khó phân tích, mổ xẻ mọi khía cạnh cả ưu lẫn khuyết hầu tìm ra cách giải quyết hữu hiệu nhất, đồng thời vạch ra chương trình hành động một cách rõ ràng, cụ thể và hợp lý. Có thể nói, người có suy nghĩ sâu sắc thường tự tin, có bản lĩnh và có khả năng xử lý, đối phó tốt với với mọi vấn đề trong mọi tình huống.

Ngược lại, người ít chịu suy nghĩ và không biết cách suy nghĩ thường lặp lại sai lầm cũ, dễ nổi nóng, hay phát ngôn bừa bãi, làm nhiều việc vô ý thức, dễ mất lòng người khác. Họ có thể đảm nhận tốt những công việc quen thuộc hay công việc giống nhau mỗi ngày. Tuy nhiên nếu được giao việc phức tạp thì họ không có khả năng hoàn thành tốt vì đầu óc ít nhạy bén, thiếu kiên nhẫn và họ không thể tự nghĩ ra cách làm việc có phương pháp. Có thể nói, người ít suy nghĩ thường dựa vào môi trường quen thuộc và họ thường yếu kém khả năng làm việc độc lập.

Người có suy nghĩ sâu sắc thường có ít tật xấu (có thể vì họ kềm chế, che đậy giỏi). Trong khi đó, người ít suy nghĩ thì ẩu tả với những việc làm thiếu văn hoá của mình vì họ không ý thức được việc gì đúng việc gì sai. họ không hiểu được tầm quan trọng của việc cần phải có ý thức. Họ thường không tự nhận ra các thói xấu của mình, trong khi ưa chỉ trích những thói xấu tương tự nơi người khác.

Theo tôi, người có suy nghĩ sâu sắc có vài khác biệt so với người thông minh. Thông minh là một tư chất tốt do được sinh ra như vậy. Người thông minh tiếp thu và sử dụng kiến thức tốt. Người thông minh cũng thấy được nhiều khía cạnh của vấn đề và lời nói của họ cũng thường có chiều sâu. Khác biệt đáng nói giữa hai loại người này là: người thông minh thường chủ quan, trong khi người sâu sắc chịu suy nghĩ, cẩn thận, kiên nhẫn trong cách đối đáp và trong công việc.

Người thông minh có thể làm xong việc nhanh, nhưng hay gặp những khó khăn bất ngờ. Trong khi công việc của người suy nghĩ sâu sắc thường suông sẻ. Người thông minh có thể bỏ cuộc vì chán nãn, vì gặp khó khăn hay vì kết quả tạm thời không như ý. Còn người sâu sắc thường làm đến cùng vì họ đã có tiên đoán, đã có tính toán kỷ lưỡng mọi sự trước khi bắt tay vào cuộc. Vậy, suy nghĩ sâu sắc là một cách giúp ta đạt được mục đích. Nó bù đắp, hổ trợ cho sự thông minh nhằm giúp ta dễ thành công hơn trong công việc.

Trái ngược với sự sâu sắc là sự nông cạn. Tôi không nghĩ là có người nào nông cạn vì ai cũng có một bộ não nên ai cũng có thể suy nghĩ thật thấu đáo nếu chịu tập. Tuy nhiên, có nhiều người vì lười suy nghĩ nên chỉ thấy cái lợi nhỏ trước mắt. Đôi khi họ nói hay làm những việc chỉ có tính thoả mãn tạm thời chứ không thấy, không lường được cái hại sẽ xảy ra sau đó. Họ dễ bực bội, dễ nãn chí, dễ bỏ cuộc nữa chừng. Họ vẫn còn thói quen thích nghe, thích tin những tin đồn nhảm, những điều tán dốc, những sự việc được nghe từ người này qua người khác. Nói chung, suy nghĩ nông cạn chỉ có hại.

Có một số người tự cho là họ suy nghĩ rất nhiều, nhưng họ không làm xong việc tốt hay họ không thể nói được lời nói thuyết phục. Có thể bởi vì suy nghĩ nhiều nhưng chưa được khách quan, chưa đúng cách – ví dụ: họ quá chú tâm đến quyền lợi cá nhân, họ chỉ chọn ra vài ba sự việc liên quan đến vấn đề để xem xét trước khi có quyết định nên họ bỏ xót nhiều nguồn thông tin có giá trị.

Một trong những yếu tố giúp cho ta có suy nghĩ sâu sắc là đọc sách. Đọc sách giúp ta nâng cao kiến thức, có được những hiểu biết có căn bản và có kinh nghiệm lý luận, kinh nghiệm suy nghĩ, kinh nghiệm cảm nhận sự việc một cách khách quan. Chính những yếu tố vừa nêu giúp ta tự tin và có lập trường vững chắc. Đây cũng là những điều kiện cần thiết cho một bộ óc có khả năng nhìn xa thấy rộng. Một yếu tố khác cũng không kém phần quan trọng: phải tìm hiểu tường tận bằng cách tìm tòi trong sách, trên mạng và hãy tập đưa ra câu hỏi/ thắc mắc khi nào có thể.

Tóm lại, hằng ngày ta vẫn suy nghĩ đủ chuyện nhưng có những lúc ta cần phải có những suy nghĩ sâu sắc để bảo đảm việc làm hay lời nói của ta có chất lượng và có giá trị. Sâu sắc rất hữu ích cho người bạn thân, cho người đồng nghiệp, cho người con trong gia đình, cho người chồng và vợ, cho người chỉ huy…. và hữu ích cho tất cả mọi người. Nó còn có thể nâng cao ý nghĩa cuộc đời, niềm hạnh phúc và sự thành công cho ta. Thật vậy ai cũng có thể Suy Nghĩ Sâu Sắc và ai cũng nên tập Suy Nghĩ Sâu Sắc.

Paulle

Advertisements

69 phản hồi

 1. lam

  Chào chú,
  Cháu rất quan tâm đến vấn đề Suy Nghĩ Sâu Sắc. Trước giờ cháu tìm kiếm tài liệu có thể giúp cháu tập cách lý luận logic, sắc bén, thuyết phục nhưng cháu vẫn chưa tìm ra. Cháu rất thích cách lập luận của chú, cả cách chú dùng từ rất sắc và thuyết phục nữa, cháu mong sẽ được học hỏi ở chú. Nếu chú có thông tin hay tài liệu nào có thể giúp cháu, chú có thể send cho cháu ở email này:……. được kg ạh?!
  Cháu cảm ơn chú nhiều và chúc chú luôn vui.

 2. Chú rất thích sự mạnh dạn nói ra suy nghĩ và nhu cầu một cách rõ ràng như cháu. Chú tìm tài liệu hay sách (English) về đề tài này trong thư viện tại thành phố chú đang sống mà chưa thấy. Khi nào biết có cái gì hay thì chú sẽ gởi cho cháu liền. Đề tài lý luận khó viết thành sách nhưng nó nằm rãi rác trong nhiều loại sách, nhất là sách tâm lý và sách hướng dẫn. Ví dụ sách viết về cách trở thành một đạo diễn phim, sách nói về cách sử dụng từ ngữ để đối phó với kẻ gian ác…. Tác giả thường nêu ra hàng chục/trăm tình huống cộng với chỉ dẫn từng bước phải làm và lý do tại sao phải vậy. Nói chung, lý luận logic, sắc bén, thuyết phục có liên quan đến: 1/Phải có cái nhìn vào sự việc một cách rất khách quan. 2/Có sự hiểu biết tường tận. 3/Giỏi về tâm lý. 4/Có đầu óc thực tế. 5/Quan sát tốt.

  Để ý kỷ hay tìm hiểu cặn kẻ cách giải quyết vấn đề hay cách nói chuyện, cách làm việc của những người giỏi cũng là một cách rèn luyện tốt. Thân.

 3. lam

  Gửi chú,
  Cháu cảm ơn chú nhiều ạh. Cháu đang cố gắng học hỏi, khuyết điểm lớn nhất của cháu là ít để ý –> thiếu quan sát. Cháu hay đọc lại các bài viết của chú là để cháu học cách lập luận ạh. Cháu mong chú ngày càng có nhiều bài viết hơn (và cũng cho cháu tham khảo đấy ạh, hihi).
  Àh chú, tính cháu đơn giản, suy nghĩ đơn giản, lại thẳng tính, kg thích tụ tập hội nhóm bè phái, cho nên hay bị cô lập. Cháu kg phải thẳng tính là bài xích họ, chỉ là cháu kg thích thì từ chối tham gia thôi. Vào công ty, vì thế cho nên hay bị nói móc, cháu kg biết làm sao cho ng ta kg thể nói với cháu như thế. Ở đâu cũng vậy ạh, được một thời gian thì mọi chuyện sẽ như vậy, sẽ có vài người ghét cháu. Có cách nào để sử dụng từ ngữ đối phó với những kẻ tiểu nhân như vậy kg chú. Chú có thể cho cháu một lời khuyên được kg ạh. hic hic
  Cháu chúc chú và gia đình sức khỏe ạh.

 4. Chú nghĩ, cháu nên để ý xem tên tiểu nhân đó có ưu điểm hay sở hữu một cái gì đặc biệt (xe, đồ đạt trong văn phòng, quần áo, giày dép….) hay có tài gì. Chọn một cái rồi giả bộ vô tư khen ngợi (một cách kín đáo và gọn gàng) với một người lắm chuyện ở công ty hay một người bạn của tên đó. Sau khoảng 2 tuần hay 10 ngày thì cháu lặp lại chiêu này với một người khác người trước. Sau khi chắc chắn tên đó đã nhận được cả 2 message thì cháu mới bắt đầu biểu hiện thái độ thân thiện, lịch sự hơn xưa đối với hắn ta, nhưng phải giử chừng mực, tức chỉ làm thoáng qua thôi. Nếu có 2 tên thì chọn ra một tên để thực hiện. Mục đính chính là tạo cho tên ấy hiểu rằng cháu có suy nghĩ tốt và đã có sự thay đổi thái độ đối với hắn ta.

  Trường hợp cháu đã từng chịu đựng và bây giờ muốn vùng lên, muốn đương đầu thì hãy mời tên đó đi uống nước hay ra một góc riêng tư nào đó để nói chuyện (để giử thể diện cho người ta). Lúc này cháu hãy trình bày cảm giác bị xúc phạm, hãy bảo rằng cháu nghĩ chắc có sự hiểu lầm nào đó nên sự việc mới như vậy và bây giờ cháu muốn được nghe vì cháu không muốn cái khuyết điểm nào đó của mình đã quấy rầy người khác và cũng không thích bị làm phiền hay hiểu lầm một cách không fair.

  Sau này, trong môi trường khác/mới cháu có thể vuốt theo, chẳng hạn khen họ nói móc giống y như một vua hề hay trong một cảnh phim/kịch nào đó – chiêu này làm vô hiệu dụng ý xấu của tên đó và còn có thể làm cho họ không dám tiếp tục nói móc trước mặt cháu. Muốn đối đầu trực tiếp thì sau khi nghe ai nói móc cháu liền quay phắt lại hướng về người đó hay tiến lại gần, nhìn thẳng vào mắt họ trong 3-5 giây rồi (chẳng hạn như) à lên một tiếng lớn rồi thủng thẳng bảo rằng vừa nghe họ nói chuyện làm cho cháu nhớ tới một người bạn cũ hay một người anh em họ ở xa mà cháu rất mến. Đây là cách tỏ ra không bằng lòng theo kiểu nữa đùa nữa thật và đoạn cuối tạo cho họ có suy nghĩ phải đối xử phải đạo đối với cháu.

  Về sinh hoạt “bè phái….”, có nhiều người không biết tôn trọng sự khác biệt trong cách sống, cách sinh hoạt của người khác rồi đâm ra khó chịu, họ có thể cho rằng cháu lập dị hay cháu khinh người. Cháu không tham gia nhưng thỉnh thoảng nên tỏ ra quan tâm đến những sinh hoạt bè, nhóm của họ, ngay cả những sinh hoạt không được lành mạnh hay không hợp với mình để tạo sự thông cảm, tạo ra mối quan hệ tối thiểu và xoá tan sự hiểu lầm.

  Đúng ra, dùng lý lẽ để hơn thua chỉ xảy ra trong môi trường xây dựng hay thân thiện, trên các diễn đàn hay khi ở các phiên toà. Mỗi người đều có lý lẽ riêng, nhiều tên cướp có lý lẽ rất hay đến mổi nhiều người phải khâm phục. Càng dùng lý thì thường càng làm lớn chuyện, càng gây đụng chạm, mất lòng, mất mặt, và để lại sự thù hận, trong khi ta có thể dùng đòn tâm lý để thuyết phục, để vui vẻ cả làng. Ngày nay, người luật sư giỏi còn phải giỏi về khoa tâm lý.

  Hy vọng những gì chú viết có đôi điều bổ ích với cháu.

 5. lam

  Gửi chú,

  Cháu cảm ơn chú nhiều lắm. Những lời chú dạy rất có ý nghĩa với cháu, cháu sẽ ghi nhớ và thực hiện. Cháu cảm ơn chú nhiều, chúc chú và gia đình luôn mạnh khỏe và hạnh phúc ạh.
  Cháu chào chú.

  Lam.

 6. Chú cũng cảm ơn cháu và chúc cháu gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

 7. Ái Nhi

  Chú ơi, con đang không biết phải nhưng thế nào. Bạn thân con nói con còn trẻ con quá, nói năng thiếu suy nghĩ đôi lúc làm ng khác bị tổn thương, k quan tâm đến người khác khi mình nói như vậy, họ sẽ như thế nào.. Con thấy con cũng có quan tâm đến bạn bè và mọi ng xung quanh mà. Bạn con còn bảo con suy nghĩ tiêu cực quá, nếu con còn như vậy ra đời sẽ vấp ngã ngay.Con rất muốn sửa tính xấu đó của con lắm. Chú giúp con nha.

 8. Con nói, con có quan tâm đến bạn bè và mọi người xung quanh nhưng bạn bè con nói…. Có hai nguyên nhân: có thể vì con quan tâm chưa đúng cách và có thể con diễn đạt chưa tốt. Còn nếu con có suy nghĩ tiêu cực thì con sẽ khó làm được việc gì, rất khó để thành công, ít có cơ hội và không thể tận dụng hết khả năng vào bất cứ việc gì. Con còn nhỏ nhưng nếu có những biểu hiện của tiêu cực thì phải để ý để dẹp bỏ nó ngay từ bây giờ.
  Muốn chú giúp nhiều hơn thì con hãy đưa ra một vài tình huống.

 9. Thảo

  Thưa chú, cháu nghĩ rằng từ trước đến nay cháu ko phải là 1 người sâu sắc vì cháu ko thật sự quan tâm đến vấn đề “sâu sắc” là gì và cũng ko đọc nhiều sách.

  Cháu có nhiều thói xấu (cháu cho là thế) và 1 trong số đó là hay quan sát và nhận xét người khác. Cháu thường quan sát mọi người trong 1 số tình huống, từ đó có 1 ấn tượng nhất định về họ và ấn tượng này ít khi bị thay đổi, cháu thậm chí còn xếp hạng những người xung quanh vào 1 vài nhóm cá biệt với loại tính cách giống nhau và cách ứng xử với những người ấy, dù sự xếp hạng ấy ko nhiều lắm. Vấn đề là tuy cháu quan sát họ nhưng lại thiếu sự bao dung, cháu cảm thấy mình thường phát hiện ra những điểm xấu của họ nhiều hơn là tốt, đến lúc ấy cháu lại thấy khó chịu với họ và sau này là với mình. Cháu cảm thấy đó là 1 biểu hiện của suy nghĩ ko sâu.

  Chú có cho rằng những người thiếu sâu sắc thường nhìn cuộc sống tiêu cực hơn không?

  Một biểu hiện nữa là cách cháu diễn đạt qua ngôn từ. Cách ăn nói của cháu ko thực sự nhẹ nhàng còn cách viết thì càng ko ổn. Cháu có hơi thích văn học và cũng có viết lách một vài thứ để thỏa mãn trí tưởng tượng, ví dụ như một câu chuyện về du lịch ở Mexico. Trước khi viết câu chuyện đó, cháu đã đọc 1 vài tài liệu (1000 places to go before you die) và xem video về đất nước Mexico, cháu miêu tả 1 số thành phố, quang cảnh, món ăn và truyền thống của họ nhờ những kiến thức mà cháu thu thập được, tuy nhiên một người bạn của cháu khi đọc liền nhận xét giọng văn trẻ con, có thể nói là câu chuyện không có chiều sâu (bản thân cháu cảm thấy cháu viết về nội tâm thật sự không tốt). Ý cháu muốn hỏi là, việc văn phong còn thiếu chiều sâu phản ánh tính nông cạn trong một con người vậy liệu việc trở nên sâu sắc hơn sẽ giúp cải thiện công việc viết văn chăng? Khi suy nghĩ sâu sắc hơn, những câu chuyện cháu viết có lẽ cũng sẽ sâu sắc hơn nhưng cháu cảm thấy thay đổi cách suy nghĩ chưa chắc dẫn đến việc thay đổi cách diễn đạt, vậy liệu lời nói và câu văn của cháu có thực sự trở nên chững chạc hơn không?

  Cháu thực lòng muốn mình trở nên sâu sắc hơn, chú có nghĩ rằng bắt đầu với 1 vài quyển sách sẽ thực sự có ích không ạ?

 10. Người muốn thành công phải có khả năng quan sát tốt. Quan sát tốt là có khả năng tiếp thu bằng mắt tốt. Những gì ta thu được từ sự quan sát của chính mình là những first experience (kinh nghiệm thực tế). 1st experience có giá trị hơn 2nd experience (nghe người khác nói lại) hay 3rd experience. Bởi vậy, quan sát tốt sẽ cho ta có những cảm nhận thức tế chứ không phải là cảm nhận theo suy đoán hay lý thuyết. “Xếp hạng…” có thể làm cho suy nghĩ của ta bị cứng ngắt.

  “Vấn đề là….. ” Nếu chú là cháu, chú sẽ nghĩ: “Quan sát tốt những người quen giúp chú nhiều lợi thế trong việc tiếp xúc, làm việc với họ. Chú còn biết cách lấy lòng hay tránh đụng chạm đến họ…. nên chú hiếm khi gặp rắc rối trong quan hệ. Chú sẽ hãnh diện vì có khả năng đặc biệt này.” Phát hiện điểm tốt hay điểm xấu đều có ích cho ta, nhưng cháu còn nhỏ, bởi vậy nên để ý nhiều đến những điểm tốt để ta học hỏi theo, để có động lực vươn lên và để làm cho tinh thần được phấn khởi. Nói chung, cháu có quyền lựa chọn sử dụng kiến thức của cháu vào mục đích tốt hay xấu. Chọn tốt thì cháu sẽ trở thành người tích cực, còn không, sẽ dễ thành là người tiêu cực. Không phải là cháu thiếu bao dung nhưng chỉ vì cháu chưa biết tận dụng cái lợi thế của cái năng khiếu mà cháu đã có.

  Sâu sắc và tiêu cực là hai chuyện khác hẵn nhau, bởi vậy không thể nói người thiếu sâu sắc thường nhìn cuộc sống tiêu cực hơn.

  Không phải là sẽ có được sự sâu sắc sau khi đọc một vài cuốn sách, những đọc nhiều và với thời gian thì thế nào ta cũng hấp thụ được sự sâu sắc. Thường thường nếu ta không chịu suy nghĩ sâu sắc khi viết văn thì nội dung sẽ thiếu yếu tố bất ngờ, thiếu những tình huống lắc léo, phức tạp; câu chuyện lạt lẽo, và câu nói, hành động hay suy nghĩ của nhân vật không có sức thuyết phục, sức cuốn hút, không tạo ấn tượng sâu xa cho người đọc. Nói chung cuốn sách sẽ thiếu những yếu tố cần có để giúp cho nó có giá trị.

  Có gì cháu chưa hiểu rõ thì nói chú biết. À, chú thấy cháu viết tốt lắm chứ đâu có gì mà không ổn 🙂

 11. Nhung

  chào chú! cháu rất muốn thành một người có suy nghĩ sâu sắc chú ạ. cháu tự nhận thấy ở cháu có rất nhiều tật xấu. Mà những tật xấu đó làm cháu bị tụt lại với mọi người, ví dụ điển hình như: thiếu kiên nhẫn, luôn suy nghĩ tiêu cực. Vì thế mà bạn bè cháu luôn nói cháu suy nghĩ không có chiều sâu , luôn sống theo bản năng. không chịu suy nghĩ xem mình nói và làm mà không tính toán sẽ ảnh hưởng đến người khác ntn? Thật sự cháu rất muốn thay đổi bản thân mình. Chú cho cháu lời khuyên với!

 12. Chào cháu, khi nào cháu có chuyện không biết giải quyết ra sao hay khi muốn tìm hiểu sâu hơn về một đề tài nào đó thì chú sẽ vui vẻ góp ý. Còn hiện tại, chú nghĩ cháu sẽ thành công 🙂 (thay đổi bản thân mình), vì cháu đã thấy được nhiều khuyết điểm của mình.

 13. Trần Ngọc Nhi

  Chú ơi , chú cho cháu hỏi người miền Bắc họ sống khuôn khổ hơn , toan tính hơn , thủ đoạn hơn , còn người miền Nam họ sống có sao nói vậy , xuề xòa , vui vẻ . Vậy mình phải lựa chọn sàng lọc nên học những gì từ người miền Bắc mà vẫn không đánh mất sự trong sáng của người miền Nam . Cháu cảm ơn chú rất nhiều và Cháu xin chúc chú khỏe mạnh, may mắn và thành công trong cuộc sống .

 14. Chú thấy nhiều tính đặc trưng của người miền nam không còn phù hợp lắm cho ngày nay. Chú không nghĩ một người trí thức hay một người có chức quyền (ngay cả một người bình thường sống ở thành phố), nên “có sao nói vậy và ăn nói xuề xoà”. Theo chú, nếu cháu có đầu óc cầu tiến thì cháu chỉ cần học tập ưu điểm của những người mà cháu tiếp xúc hằng ngày và tránh vướn các khuyết điểm của họ. Ngoài ra, thỉnh thoảng nên tự xem xét con người của chính mình để thấy được mình đã có những tiến bộ chưa. Chú cũng chúc cháu luôn vui khoẻ và thành công.

 15. huong kieu

  chú ah cháu tu nhan thay chau la 1ng k co chjeu sau suy ngi,chau thay mjh k sao nhin xa trong rong duoc,boi viec gj chau lam chau cung thay minh thieu sot rat nhieu,co nhung chuyen ma dang le ra dieu do chau phai thay rat cay dang,chau phai cam ghet ho nhug chau lai k lam duoc djeu do,chau chi thay buc tuc ho luc ban dau,cung lam la 1ngay,sau do tat ca moi chuyen lai dau vao do ca,chau thay chau khong co lap truong,cach thuyet phuc nguoi khak cua chau cung rat kem.nhieu khj chau thay minh rat roi boi khong biet minh phai lam gi?co nhung viec chau duoc giao cho lam thi chau khong lam duoc den noi den chon,khi bi khien trach vi loi cua minh thi chau rat buon va tu trach minh rat nhieu,nhug lan sau chau khog rut duoc kinh nghiem ma lai tai pham,chau buon lam,bay gjo chau phai lam sao de khac phuc duoc nhung nhuoc diem do ha chu?chu giup chau voi.cam on chu va chuc chu moi su tot lanh.

 16. Chào chú Songtra.
  Bài này của chú thật hay. Cháu thì gần đây hay rèn luyện suy nghĩ sâu sắc bằng cách trả lời bảng câu hỏi 5W1H cho mỗi vấn đề, trong mỗi câu hỏi đó thì lại có một số câu hỏi nhỏ liên quan tới nó (What, Why, When, Where, Who, How) nhưng cháu thường chỉ chọn What, Why, How mà thôi, theo kinh nghiệm của cháu thì vấn đề sẽ được tư duy rõ ràng hơn, mình sẽ thấy được nhiều thứ hơn so với việc tư duy thiếu phương pháp. Cháu cũng cố gắng chia những vấn đề mà mình tiếp thu được thành những mục như vậy.
  Tuy nhiên cháu nhận thấy rằng việc quan sát (như chú nói )lại rất quan trọng, bởi vì nếu mình không có thông tin thì lấy gì mà xử lý đây, chứ đừng có chuyện là đưa đến kết quả đúng :d. Quan sát bằng mắt thì có vai trò hàng đầu trong việc tiếp nhận thông tin, theo cháu được biết thì nó chiếm tới 80% lượng thông tin mà bản thân thu được, nhiều hơn hẳn so với tai, mũi, lưỡi, xúc giác. Quan sát cách người ta làm ăn mà rút ra được kinh nghiệm cho mình, cách người ta đi đứng, nói chuyện, ăn uống.. mà có thể biết được phần nào tính cách của họ.
  Chú có thể nói thêm về cách rèn luyện khả năng quan sát được không ạ?
  Chúc chú mạnh khỏe, nhiều niềm vui.

 17. Huong Kieu, chú nghĩ, lần sau nếu bị khiển trách đúng một sự việc gì, thay vì buồn và tự trách thì cháu nên lo tập trung ghi nhớ các nguyên nhân dẫn đến việc bị khiển trách. Về nhà ôn lại rồi ghi xuống một cuốn sổ nhỏ (cuốn sổ này nên để ở nơi làm). Khi nào được giao một công việc cháu ráng tập trung chú ý lắng nghe lời chỉ dẫn. Nếu có gì chưa hiểu rõ phải hỏi lại (nếu cần thì ghi xuống giấy từng bước một), rồi khi tiến hành thì phải ưu tiên tập trung đầu óc cho công việc. Tập trung không những giúp ta hoàn thành tốt công việc mà còn có thể phát huy tối đa khả năng trí tuệ của ta nữa. Muốn không lập lại lỗi lầm cũ thì phải tập trung quan sát, lắng nghe, chịu hỏi, tự nhắc nhỡ trong đầu, và (có thể) nên ghi xuống để làm theo từng bước một hoặc ghi xuống để lưu lại bài học cho lần sau.

 18. CY, hãy nói về quan sát con người: Nếu cháu thường tập trung quan sát thì khả năng đọc được tâm lý của người khác của cháu chắc chắn sẽ giỏi hơn đa số mọi người. Và 10 hay 20 năm sau cháu có thể trở thành một expert. Lúc mới đầu chỉ những biểu hiện rõ ràng mới nhận ra dễ dàng, nhưng khi đã có nhiều kinh nghiệm thì chỉ cần nhìn thoáng qua một cách kín đáo cháu cũng có thể nhận ra những biểu hiện/khác biệt nhỏ nhặt mà mắt thường không phát hiện ra. Ví dụ: xem phim ở rạp ta không thể nhận ra hết những biểu hiện tâm lý hay biểu hiện cảm xúc của nhân vật chính. Nếu được xem lại lần thứ hai rồi thứ ba, rồi thứ… thì mỗi lần xem thêm ta nhận ra thêm một vài biểu hiện rất thú vị. Đây cũng là một cách tập đó.

 19. huong kieu

  cháu cám ơn chú nhiều cháu sẽ cố gắng tập trung hơn nữa để mình không bị khiển trách.nhưng chú ơi phải làm sao để mình có được 1lập trường vững chắc mà đó không phải là sự bảo thủ,phải làm sao để mình có thể nhanh nhen và nhạy bén hơn trong cuộc sống cũng như trong công việc hả chú?
  chúc chú mạnh khỏe hạnh phúc và thành công…

 20. Một lập trường/quan điểm được xem là vững chắc vì nó được bảo vệ bởi một vài lý lẽ rất có sức thuyết phục đối với người nghe. Chú nghĩ, bảo thủ không có liên hệ với lập trường vì bảo thủ là không thích sự thay đổi và không thích tiếp nhận ý kiến mới lạ. Thường thường người nào có hiểu biết chính xác và chịu suy nghĩ kĩ trước khi có một kết luận quan trọng là người thích có lập trường vững chắc.
  Khi ta làm quen tay, quen việc tự động ta trở nên nhanh nhẹn. Còn nếu không thể nhanh được thì có thể do ta cố ý lè phè (lười biếng), không chịu tập trung vào công việc; cũng có khi do thiếu tổ chức.
  Tính nhạy bén có được thường do có ý thức tốt, tận dụng kinh nghiệm tốt, và hay để ý (để ý đến sự biến đổi xung quanh, để ý đến nhu cầu ngay vào thời điểm đó và thời gian kế tiếp theo của công việc hay của người khác, để ý đến cảm nhận và linh tính của chính mình). Ta còn cần có sự chăm chỉ để chủ động bắt tay vào việc trước khi có người nhắc nhỡ.
  Chúc cháu làm việc giỏi nhe! 🙂

 21. Duy Dat

  Chú Songtra thân mến, quả thực hôm nay cháu đọc bài viết này của chú khiến toàn bộ khối óc của cháu thức giấc. Chú ạ. Cháu cũng đã ra ngoài xã hội nhiều, cũng tiếp xúc đủ thành phần hạng người nhưng quả thực những cái suy nghĩ, cử chỉ, hành động của cháu khiến mọi người không hài lòng, đôi khi có người nói thẳng mặt cháu. cháu chỉ mong thay đổi con người mình để có cái nhìn bao quát hơn, có chiều sâu hơn ạ. mong chú cho cháu lời khuyên

 22. Chào cháu Duy Dat, muốn thay đổi một thói quen đòi hỏi nhiều thời gian. Có khi làm được sau vài tháng, nhưng có khi sau vài năm hay suốt cuộc đời vẫn không làm được – tuỳ người. Sự thành công tuỳ thuộc vào cái quyết tâm và chương trình hành động có cụ thể không và như thế nào?
  Nói về suy nghĩ thì suy nghĩ tích cực có lợi cho ta rất nhiều, trong khi suy nghĩ tiêu cực chỉ có hại cho ta.
  Mỗi ngày chỉ cần ráng ghi nhớ Một cử chỉ, hành động hay lời nói (trong suốt ngày) đã làm cho người khác không vui lòng, rồi tự hứa lần sau thay vì tái phạm lỗi cũ thì mình sẽ nói/làm như thế này… để cho người ta không bực mình mà còn (có thể) tạo được cảm tình. Chắc chắn thế nào rồi cháu cũng sẽ quên ghi nhớ, quên tự hứa hay vẫn cứ tái phạm thói quen cũ nhưng không sao. Quan trọng là có quyết tâm vì có quyết tâm tức là không nãn chí mà vẫn cố gắng đeo đuổi mục tiêu cho đến khi nào làm được. Có khi sau nhiều tuần/tháng mới có được một lần thành công. Luôn luôn có rất nhiều khó khăn và đòi hỏi nhiều thời gian mới có kết quả ban đầu, bởi vậy mà ta dễ nãn chí và muốn bỏ cuộc. Tuy nhiên, sau khi làm được một vài lần thì tự động ta cảm thấy cái khó khăn lúc trước đã trở thành không khó. Ráng lên nhe 🙂

 23. Minh

  Chao chu Songtra. Doc bai viet cua chu chau thuc su cam phuc, day la dieu chau tim kiem bay lau nay va muon huong ban than den nhung dieu nhu vay. Muc tieu chau muon la tro thanh con nguoi co gia tri va song co ich cho cuoc song nay. Sau sac va tu chu la hai duc tinh chau dang tu ren giua cho minh de co quan diem lap truong dung dan cung nhu loi noi ra co chieu sau va tinh thuyet phuc cao. Chau co mot dieu muon hoi chu, chu co the chi cho chau mot vai cuon sach hoac quan diem cua chu ve cach nhin nguoi nhu the nao duoc ko ah? Cu the la con nguoi luon co nhieu mat tot va xau dan xen voi nhau, nhung dau la hanh dong boc phat va dau la ban chat cua ho? dua vao nhung dac diem nao de nhin thau duoc long nguoi? Rat mong chu chi cho chau them mot vai quan diem ve van de nay duoc ko ah?

 24. Chào cháu Minh,
  Ai cũng có rất nhiều kinh nghiệm về việc đọc được tâm lý của những người trong gia đình và bạn bè thân thiết vì tiếp xúc thường xuyên và chuyện gì cũng chia sẻ với nhau. Còn đối với người mới quen thì gần như không thể đoán biết được những suy nghĩ và hành động của họ, bởi vậy muốn nắm bắt tâm lý của họ ta phải dựa vào kinh nghiệm và khả năng quan sát nhạy bén (cách ăn nói, thái độ và body language).
  Bản chất của mỗi người mỗi khác vì được sinh ra và lớn lên trong môi trường khác nhau, thừa hưởng sự giáo dục khác nhau. Và bản chất của con người luôn luôn thay đổi để vươn lên hoặc để phù hợp với môi trường sống/làm việc mới. Những người như Chúa Giê Su, Phật Thích Ca, Khổng Tử, Mẹ Theresa hay Bác H chắc chắn có rất nhiều những tính/thói quen xấu nhưng họ biết cách kiềm chế giỏi và họ chỉ muốn cho mọi người thấy những tính cách tốt đẹp của họ – Dĩ nhiên không chỉ các bậc vĩ nhân mà mỗi con người văn minh trong xã hội đều nên như vậy. Ngược lại, người bình dân giáo dục thường để lộ nhiều tính xấu mà không che đậy hoặc che đậy rất vụng về vì họ không có kiến thức hoặc vì biết nhưng làm không được. Tuy nhiên, đoán biết tâm lý của người bình dân tương đối dễ.
  Sau đây chú viết ra một số sách mà chú ưng ý nhất:
  1. Etiquette (Emily Post).
  2.100 Ways to Motivate Yourself.
  3. Verbal Self Defense.
  4. Tongue-Fu.
  5. How to Write a Resume “Knock Them Dead”.
  6.Flirting for Dummies.
  7.The Complete Guide to Dating.
  Hy vọng trả lời của chú thoả mãn phần nào thắc mắc của cháu. Nếu chưa thì hỏi tiếp nhe

 25. cháu chào chú Songtra, đọc bài viết của chú cháu rất muốn mình học tập được cách suy nghĩ sâu sắc , nhưng cháu vẫn chưa biết được điểm xuất pháp cuả mình mong chú chỉ dẫn cho cháu , à cháu rất thích nghe những câu chuyện của những người đi trước , cháu rất muốn nghe câu chuyện của cuộc đời chú , tại sao chú lại có cái nhìn nhiều khía cạnh như vậy….chúc chú thành công va khỏe mạnh để giải đáp thật nhiều vấn đề nữa
  thân chao chú

 26. Kieu Minh

  Cháu cảm ơn chú. Cháu nghĩ chỉ có người sâu sắc, biết nghĩ cho người khác thì mới đoán được tâm trạng của họ. Còn những người mới tiếp xúc vài lần đầu là rất khó. Đọc các bài viết của chú, cháu thấy khả năng phân tích vấn đề của chú cực tốt, đặt ra nhiều khía cạnh của vấn đề mà cháu không nhìn thấy. Chú có thể chia sẻ với cháu làm sao có thể nhìn rõ được bản chất của vấn đề như vậy, và rèn luyện khả năng phân tích ấy như thế nào ạh? Cháu không muốn bị nói là hời hợt, suy nghĩ đơn giản. Cháu rất muốn rèn luyện khả năng critical thinking như chú ạh.

 27. Chú nghĩ cháu Hoan Nguyen Kim nên đọc qua bài “Cái tên Tây hay tên riêng viết theo mẫu tự Latin” (https://songtra.wordpress.com/2010/07/26/hello-world/) để biết đúng cách viết tên của mình theo kiểu Anh Mỹ.

  (Chú trả lời chung cho cả hai) Khi nhìn (hay muốn giải quyết, muốn có ý kiến) một vấn đề trước tiên chú tưởng tượng đến tâm lý và nhu cầu thật sự của mỗi người hay mỗi nhóm người liên quan đến sự việc, tức tự đặt mình vào vai trò, vào hoàn cảnh của họ để thấy được nhiều khía cạnh. Dựa vào nhiều quan điểm thì ý kiến có tính khách quan và dễ được chấp nhận.
  Muốn bắt đầu chỉ cần, trước khi chìm vào giấc ngủ, ôn lại một vài biến cố quan trọng đã xảy ra trong ngày hay đã xảy ra không lâu và tự hỏi ta đã không nên nói gì, đã không nên có hành động gì, và nếu lần sau một việc tương tự xảy ra ta sẽ đối phó tốt hơn ra sao. Đây là cách học hỏi từ chính kinh nghiệm bản thân và theo thời gian nó sẽ giúp cho đầu óc luôn nhìn thấy được nhiều mặt của một vấn đề và có khả năng phân tích trong tích tắc.

 28. huongvy

  chào chú
  cám ơn chú vì những thông tin bổ ích mà cháu đang rất quan tâm. Trước đây, cháu là người ít chịu suy nghĩ, gần như ko bao giờ biết quan sát và để ý những gì đang diễn ra xung quanh mà hay phớt lờ, mặc kệ sự việc xảy ra theo chiều hướng tốt hay xấu vẫn đều chấp nhận một cách tự nhiên. Có lẽ do trước đây cháu thường chú ý đến việc tân trang vẻ ngoài của mình hơn là tu dưỡng những phẩm chất bên trong tâm hồn. Cho đến giờ cháu mới nhận thấy tầm quan trọng của sự nhận thức đối với một con người. Và thật sự trong xã hội hiện đại ngày nay ko có chỗ cho 1 kẻ ngu dốt, lười biếng. chúng ta đều cần một trái tim nhiệt huyết, trí tuệ minh mẫn để chỉ đường dắt lối trong xã hội đầy rối ren này. Cháu thì tự nhận mình còn nhiều thiếu sót và ngờ nghệch trong cuộc sống lắm chú ạ. Bây giờ cháu mới càng ngày càng nhận rõ điều ấy và muốn thay đổi bản thân, thoát khỏi sự tự ti và những suy nghĩ tiêu cực để nhìn nhận mình và người tốt hơn, để sống có ý nghĩa hơn vì hiện tại cháu thấy cs của mình đôi khi quá thụ động và ích kỷ nên thấy nó dường như vô nghĩa, nghĩ lại cách mình cư xử với mọi người đến chính mình còn chưa chấp nhận nổi, nhưng vì sự cố chấp và bảo thủ nên mình vẫn chưa thể thoát ra cái bóng đó, và cũng do nhận thức còn hạn chế… Cháu băn khoăn là bây giờ cháu mới bắt đầu tập tễnh tư duy và quan sát thì quá muộn pk chú? điều cháu muốn nhất hiện giờ là có thể giao tiếp tốt và tạo quan hệ tốt với tất cả mọi người và để lại ấn tượng tốt đẹp về mình trong họ, nghe vậy mà rất khó thực hiện vì cháu rất khó khăn trong việc đối đáp và nắm bắt tâm lý đối phương, thông thường suy nghĩ của cháu rất trẻ con và đơn giản. Đôi khi còn ko biết mở đầu 1 câu chuyện ra sao, nói chung là ăn nói sao cho thích đáng, lúc nào nên nóng lúc nào nên lạnh, với người này phải làm sao, người kia thế nào? Nếu có thể mong chú hãy chỉ dẫn thêm cho cháu cách luyện tập và tu dưỡng. cám ơn chú nhiều.

 29. Chào cháu. Khi giao tiếp với người lạ cũng như người thân quen chú không bao giờ mong ước để lại ấn tượng tốt đẹp về mình trong họ; và chú cũng chưa bao giờ có tham vọng tạo quan hệ tốt với tất cả mọi người. Chú chỉ cần họ cảm thấy thoả mái mỗi khi gặp, mỗi khi nói chuyện với mình. Trường hợp mình chưa giỏi bắt chuyện và không giỏi đối đáp sao cho thích đáng thì cần phải có thái độ thân thiện và cởi mở với bất cứ ai; khi họ nói thì mình tập trung lắng nghe với vẻ thích thú hoặc bày tỏ sự đồng tình. Biết lắng nghe tốt sẽ làm cho người đối thoại cảm nhận: mình tôn trọng họ, mình đánh giá cao những gì họ nói và mình xứng đáng để làm bạn thân.

  Đúng ra khi hai người nói chuyện thì một người nói/hỏi, một người lắng nghe rồi tới phiên người nghe lên tiếng trong khi người vừa nói/hỏi xong phải lắng nghe, cứ thế thay phiên nhau để nói, để lắng nghe. Thường thường câu trả lời ngắn gọn kiểu yes, no, OK, sẽ mau làm cho người nghe mất cảm hứng tiếp tục nói chuyện với mình. Cách trả lời này cũng làm cho người đối thoại dễ bị bí và không biết phải nói/hỏi gì sau đó. Bởi vậy, trong câu trả lời nên chứa đựng thêm thông tin để người kia mới có thể lấy đó làm đề tài cho câu hỏi/nói kế tiếp. Sau khi đã trả lời mình cũng có thể hỏi lại bằng một câu hỏi tương tự. Bởi vậy lắng nghe tốt mới nhớ được nhiều rồi luôn có đề tài để nói mà không bị lạc đề.
  chúc cháu cuối tuần vui vẻ.

 30. Ẩn danh

  chú ơi,c0n cũng kg biết mình đã là người có suy nghĩ sâu sắc hay chưa,nhưng bản thân c0n cảm nhận được trước mọi sự việc diễn ra c0n cũng dành tí thời gian suy nghĩ. tuy nhiên,c0n thấy suy nghĩ của c0n kg có sự đổi mới theo nhiều khía cạnh mà chỉ hướng theo m0t chiều hướng cố định nào đó,chú có thể giải thích cho c0n biết?

 31. Cứ hướng suy nghĩ của mình theo một chiều hướng cố định? Hơi cứng đầu có thể là nguyên nhân. Vì không thể cân đo đếm được nên khó nhận biết được một cách rõ ràng ta đã sâu sắc hơn ngày hôm qua hay tháng qua chưa, hoặc ta đã là người có suy nghĩ sâu sắc chưa. Tuy nhiên, nếu ta cố gắng suy nghĩ đúng cách khi cần thiết thì chắc chắn khả năng giải quyết sự việc hay khả năng nhận xét, bình luận của ta luôn luôn có hiệu quả và sức thuyết phục hơn trước. Có suy nghĩ sâu sắc giúp ta thành công trong cuộc sống và nâng cao giá trị con người cho nên ngay cả người già cũng cần có nó. Con ráng lên nhe.

 32. Y Anh

  Cháu chào chú. Chú có thể chỉ cháu cách làm sao để phân tích nhanh một vấn đề không ạ? Phương pháp luyện tập để có được khả năng phân tích nhanh chóng, suy nghĩ sâu sắc thấu đáo về một vấn đề trong khi mình đang giao tiếp. Lúc trước, khi nói chuyện với bạn bè hay đối mặt với một tình huống bất ngờ nào đó, cháu thường nói chuyện hay cư xử rất không thỏa đáng. Để rồi một lúc sau sau khi sự việc xảy ra, hay vài ngày sau đó, cháu ngẫm lại sự việc, cháu lại tự mắng mình “đáng nhẽ mình phải nói/ làm như thế này mới đúng chứ!” Cháu cũng biết nguyên nhân của cách cư xử không thỏa đáng đó của cháu là do cháu đã suy nghĩ hời hợt, không xem xét sự việc trên nhiều khía cạnh, chưa đặt mình vào vị trí của những người khác nên đã hành động nông nổi. Thế là sau này cháu bắt đầu suy nghĩ thật cẩn thận trước khi phát ngôn hay hành động. Nhưng những khi đó, cháu chẳng nghĩ ra được gì cả. Kết quả là cháu thường không nói gì, không làm gì khi sự việc xảy ra :(. Và cháu vẫn một thời gian sau ngẫm lại, lại tiếp tục mắng mình “đáng nhẽ mình nên…” Trong giao tiếp, đặc biệt là trong lúc nói chuyện, thời gian cho mình để suy nghĩ là không nhiều. Làm sao mình có thể tư duy thật nhanh, trong vòng vài giây là có thể nghĩ và tính toán nhìn sự việc trên nhiều khía cạnh được? Mong chú chỉ rõ cách thức giúp cháu.
  Với lại chú có thể chỉ giúp cháu những cách thức để rèn luyện khả năng suy nghĩ sâu sắc được không chú? Cháu thấy bản thân mình vẫn còn nông cạn, suy nghĩ hời hợt quá.
  Cháu cám ơn chú trước ạ.

 33. Chào cháu! Mọi cuộc giao tiếp quan trọng đều nằm trong chương trình. Để tránh những yếu tố bất ngờ và để đối phó tốt và để tính toán nhanh mình phải chuẫn bị sẵn (thu thập thông tin, nhìn thấy nhiều khía cạnh của vấn đề, nhìn thấy được quan điểm khác, nhìn thấy có hơn một phương cách giải quyết/tiến hành, phân tích, suy đoán….) Khi gặp tình huống ngoài dự liệu mình nên đặt nhiều câu hỏi để tìm hiểu rõ trước khi có quyết định. Nếu sự việc có ảnh hưởng đến quyền lợi và trách nhiệm thì nên tránh bằng cách hứa sẽ trả lời, sẽ sớm giải quyết, sẽ nói chuyện sâu xa hơn vào ngày sau. Còn nếu gặp một unexpected/unfortunate event thì mình không thể làm gì hơn ngoài việc dựa vào kinh nghiệm và kiến thức của bản thân.
  Tuổi trẻ có suy nghĩ nông cạn là chuyện bình thường và tự nhiên, nhưng cháu thường hay ngẫm lại chuyện đã qua để rút kinh nghiệm? Chắc chắn suy nghĩ và khả năng phân tích của cháu ngày càng sâu và nhanh hơn. Tốt lắm, vậy là cháu đang rèn luyện rồi đó! Thú thật chú cũng đã từng gặp trường hợp “không nói gì, không làm gì khi sự việc xảy ra” để rồi sau đó cảm thấy tiếc hay tự trách (Không nên tự mắng trách mình mà nên tự nhắc nhỡ lần sau sẽ không như vậy). Nhưng rồi chú nghĩ không phải lúc nào mình cũng phải nói gì hay làm gì, không phải lúc nào mình cũng nên có ý kiến hơn người (tuyệt đối không nên). Tuy nhiên, có khi nói hay làm gì muộn một tí vẫn có giá trị như thường. Hy vọng trả lời này helpful đối với cháu!

 34. Ẩn danh

  chú oi. cháu có một câu hỏi muốn hỏi chú. cháu ko biết tra loi gì khi có một người nào đó hỏi chau, tuy là câu hỏi rất dễ nhưng cháu trả lời ko đc. cháu ko biết cách trả lời như thế nào nữa. vd như có ai hỏi cháu là tại sao ba cháu đến trễ mà lại về sớm. cháu biết là ba cháu có công việc nên đến trễ, nhưng vì ko uống bia nổi nên về sớm.

 35. Nhiều khi ta cần phải kín miệng và từ chối trả lời nhất là trả lời dùm cho người khác hay tiết lộ thông tin có vẻ không có lợi. Có nhiều câu hỏi trước khi trả lời ta cần hỏi lại vài ba câu (dù đã có ý định sẽ trả lời thẳng vào vấn đề hay sẽ từ chối khéo hay sẽ trả lời một câu chung chung). Cần tập thói quen để ý cái cách trả lời và những gì họ nói để dựa vào đó mà nhận ra ý định thật sự (tốt hay xấu, tò mò hay nói cho có chuyện nói) và để có cách trả lời phù hợp. Nếu trả lời liền ngay từ đầu có thể sẽ có sự bất lợi cho mình, nhưng sau khi đã hỏi vài ba câu thì người hỏi sẽ tự nhận ra sự vớ vẫn của họ hoặc lúc ấy họ sẽ cảm thấy không cần câu trả lời nữa hoặc họ sẽ cảm thấy bị rơi vào thế yếu. Bất cứ khi nào lâm vào tình thế khó khăn cháu nên bình tỉnh hỏi lại bằng một số câu hỏi liên quan. Hỏi lại thắng vào vấn đề một cách tế nhị/lịch sự/đàng hoàng sẽ làm cho người kia đánh giá cao về sự thông minh, ứng xử nhanh trí của cháu và cũng chứng tỏ cháu là người có trách nhiệm, biết cách xoay sở tình huống.

 36. Bin

  chú ơi cháu là một người rất hay quan sát tuy nhiên cháu k có đủ vốn kinh nghiệm để hiểu rõ vấn đề nên k thể sâu sắc được chú ạ . Cháu rất muốn chú bày cho cháu cách phân tích vấn đề trên nhiều khía cạnh . Cảm ơn chú rất nhiều ạ! ….

 37. Cháu ơi, có thói quen quan sát rất tốt vì nó cho ta nhiều thú vị. Tuy nhiên muốn tận dụng những lợi ích của quan sát thì mình phải xem mỗi dịp quan sát là một cơ hội học hỏi. Còn “… bày cho cháu cách phân tích vấn đề trên nhiều khía cạnh”, cháu hỏi một câu chung chung quá. Nếu muốn cháu phải đưa ra một vấn đề cụ thể.

 38. khanhhoang

  cháu chào chú!

 39. chú chào cháu!

 40. Bin

  Chú ơi vậy hiện giờ một người bắt đầu từ mốc số 0 muốn tập suy nghĩ sâu sắc thì cần phải làm gì ạ thưa chú ?

 41. Bin! Chú thấy comment 03.03.2013 rất hợp với câu hỏi của cháu.

 42. Ẩn danh

  Chào chú!cháu cảm ơn chú vì chú đã cho cháu đọc một bài viết rất hay.và bài viết này đã phản ánh rất rõ tình trạng mà cháu đang gặp phải hiện nay trong cuộc sống. Và tình trạng này đôi lúc làm cháu thấy khá mệt mỏi.Cụ thể là, cháu tự nhận mình là một người cũng có suy nghĩ sâu sắc ( tuy có thể không đạt được cảnh giới nào đó, nhưng cháu suy nghĩ chính chắn hơn những bạn bè trong độ tuổi của mình, và cháu 24 tuổi ạ).Cháu có thể suy nghĩ cặn kẽ vấn đề, kiên nhẫn nghe người khác nói, vận dụng kiến thức cháu biết để đưa ra lời khuyên hay giải pháp mà không vội vàng đánh giá vấn đề. Cái nào cháu chưa biết, cháu sẽ không phủ nhận ý kiến của người đó,mà cháu sẽ nói là mình chưa biết, có lẽ ở khía cạnh của bạn suy nghĩ nó là như vậy, nhưng có thể trong tình huống khác thì nó sẽ khác.Và ở mỗi khía cạnh nó sẽ có mặt lợi hại khác nhau.Thường cháu sẽ đưa ra vài giải pháp và mỗi giải pháp sẽ có mặt lợi hại khác nhau, tùy vào hoàn cảnh của bạn đó mà bạn cảm thấy cái nào tốt nhất thì vận dụng, hoặc bổ sung cho chủ kiến của bạn ấy. Nhưng vấn đề là giải pháp nào cháu đưa ra bạn cũng vặn lại, rằng nó không được thế này thế kia, cháu lại đưa ra tiếp giải pháp thì lại vặn tiếp. Tới khi mà cháu nói vậy thì hết cách thì bạn lại than thở là không biết làm sao bây giờ????Hoặc khi bạn hỏi cháu một ý kiến nào đó, cháu thấy trong trường hợp của bạn thì nó cũng là 1 cách hay, nên cháu tỏ ý đồng tình thì bạn lại bảo ” nhưng mà nó lại không được ở chỗ này chỗ kia…”, sau đó cháu nghĩ giúp bạn 1 cách khác thì bạn lại bảo ” nhưng mà nó cũng vậy vậy, không bằng cách kia”.~’~.thật sự là cháu không thể hiểu nỗi người bạn đó muốn cái gì nữa?Vấn đề lại nảy sinh ở chỗ, khi cháu cần tham khảo ý kiến của bạn về một việc gì đó, thì bạn lập tức nói ” không biết” sao đó thì quay lưng đi làm chuyện khác.Cháu hỏi bạn sao lại bảo không biết cộc lốc vậy, ít ra cũng nói thêm gì nữa chứ, thì bạn bảo ” không biết thì nói không biết chư nói gì nữa bây giờ”!Cháu hỏi bạn ” ủa chuyện này hình như lúc trước bạn và mình có từng đề cập qua rồi mà, không ấn tượng gì sao?” thì bạn nói ” không nhớ”. Khi cháu hỏi ” vậy theo quan điểm của bạn bạn nghĩ sao, cho là đối với 1 sự việc hoàn toàn mới đi” thì bạn nói ” chuyện này bạn chưa từng có kinh nghiệm, chưa trải qua nên không biết, trong bộ nhớ của bạn không có lưu tình huống nào như vậy”. Cháu bó tay!Thấy buồn ghê.sao lúc người ta cần mình, mình quan tâm hết mình, dù là chuyện đó cháu cũng chưa từng biết vì đâu phải chuyện gì cháu cũng trãi qua đâu,cháu chỉ mới sống có 24 năm thôi mà.Nhưng cháu đưa ra lời khuyên vì cháu giả sử cháu đang ở trong tình huống đó, thì cách nào sẽ làm cháu có lợi nhất thôi. Còn bạn, bạn chỉ nói không biết rồi quay lưng. Hoặc khi bạn phạm sai lầm gì hoặc làm chuyện gì làm cháu buồn, cháu hỏi bạn sao lại làm như vậy, thì bạn nói bạn không có làm, bạn không biết là bạn đã làm như vậy hoặc là bạn không cố tình, vân và vân….mọ lý do trên đời và cuối cùng kết luận là bạn không có lỗi và thản nhiên hành xử như vậy tiếp tục. Đôi lúc cháu bực, cháu bảo” dù cho bạn có không biết hay bạn không cố ý đi nữa, thì làm sao tớ biết được là bạn không biết hay không cố ý, vấn đề ở đây là hành động đó bạn đã làm dù là cố ý hay vô tình hay là làm với ý khác đi nữa mà không phải ý xúc phạm, nhưng hành động đó đối với tớ nó là sự xúc phạm ghê gớm, và nó làm tớ tổn thương. Và tớ đã nói với bạn nhiều lần rồi, là hành động đó tớ không thích, nó làm tớ buồn dù cho bạn có làm nó vì mục đích gì đi nữa, do đó, bạn có thể để ý tới cảm xúc của tớ một chút được không?Lúc nào bạn cũng nói bạn không biết, nên bạn không có lỗi rồi bạn cứ thản nhiên làm tiếp. Sao bạn lại ích kỷ thế chứ, bạn thỏa sức làm những gì bạn thích, mặc kệ nó ảnh hưởng người khác thế nào.Chẳng lẽ vì người sống bên cạnh bạn, bạn không thể tôn trọng họ được sao, hay ít nhất là hy sinh một chút ý thích bản? thân vì cảm xúc của người đó chứ. Sao bạn chỉ muốn thỏa mãn cho bản thân không vậy?” Sau đó bạn ấy tỏ ra tự ái, bị tổn thương như thể cháu đã trỉ trích và gán tội cho người vô tội,vì bạn nói là bạn không biết rồi mà và rồi bạn lại tiếp tục y cũ?Chú cho cháu lời khuyên đi!Cháu thực sự không thể hiểu nỗi suy nghĩ của những người xung quanh được nữa. Họ khá giống nhau trong cách sống, cách nghĩ và hành động.Họ nói cháu suy nghĩ khác người, hành động kỳ quặc.Nhưng thực ra cháu thấy họ mới là người tới từ hành tinh khác.theo chú thì sao ạ?

 43. Chào cháu! Sau khi cho ý kiến mình thường cảm thấy hạnh phúc, nhưng cháu lại cảm thấy mệt mỏi. Với người bạn như cháu kể, thay vì cho ý kiến như một quân sư thì mình có thể đổi chiêu bằng cách tung ra một số câu hỏi: đã có plan gì chưa? Dự định sẽ làm gì? Bạn có nghĩ là cần phải làm gì khác nữa không? Tại sao phải làm vậy? Có cảm thấy chắc chắn chưa? Có thấy khó thực hiện không? Cơ hội thành công là bao nhiêu?…. Hỏi gợi ý sẽ giúp bạn đó phải suy nghĩ và tự nhìn thấy cần phải làm gì. Hỏi cũng giúp ta nắm thế chủ động trong cuộc nói chuyện. Còn khi cần tham khảo ý kiến của bạn, vì bạn ấy lúc nào cũng trả lời “không biết, không nhớ” nên cháu không cần tham khảo ý kiến một cách trực tiếp hay một cách nghiêm túc, mà chỉ cần nói ra cái plan của mình một cách rất bình thường như là đang nói chuyện bình thường thì chắc chắn tự động họ sẽ nói “không được chỗ này chỗ kia” hay “sẽ vặn tới vặn lui” để cháu thấy là cái giải pháp của cháu chưa được hoàn hảo.
  Cháu là người có suy nghĩ chính chắn và muốn giúp bạn. Chú khuyên cháu chỉ nên tiếp tục giúp bạn nào biết appreciate và biết coi trọng sự giúp đỡ của cháu, vì nếu không cháu sẽ gặp phiền phức và bất lợi cho bản thân. Cháu nên tìm hiểu lý do tại sao có nhiều người nói “cháu suy nghĩ khác người, hành động kỳ quặc” vì đây là một nhận xét rất negative và bất lợi.

 44. vo thi hanh

  cháu cảm ơn lời khuyên của chú.Cháu sẽ thử cách mà chú đã dạy. Và cũng sẽ tự suy xét lại bản thân xem có khiếm khuyết nào không.Khi nào có thêm những khúc mắc trong cuộc sống cháu sẽ lại gửi tin trao đổi cùng chú nhé! Chúc chú vui khỏe!

 45. “Tự suy xét lại bản thân xem có khiếm khuyết nào không” là việc nên làm, nhưng thỉnh thoảng thôi chứ đừng thường xuyên cháu nhé, vì cứ “tự phê” hoài sẽ rất có hại cho chính mình.
  Cảm ơn vì cháu sẽ…. Chú cũng chúc cháu vui khỏe !

 46. Chào chú songtra
  Chú cho con hỏi có phải con người ta chỉ có thể trở nên sâu sắc khi đã va chạm và trải nghiệm xã hội đúng không ạ???

 47. Chào con,
  Ngày xưa hiểu biết của con người rất hạn chế và ít khi phải sử dụng trí tuệ. Chính vì vậy mà người ta thường xem những ai sống lâu là người am tường hầu hết mọi sự việc. Ngày nay cái nhận xét “con người…. trải nghiệm xã hội” vẫn còn đúng nhưng chỉ đúng trong một vài khía cạnh. Con thử nhìn xem có vô số người trong xã hội không phải lăn lộn với đời, nhưng lại có đầu óc hơn người (vì họ có học và có nhiều kiến thức). Trong khi đó cũng có nhiều người từng trải, từng va chạm, nhưng suy nghĩ chẳng sâu bao nhiêu.

 48. Kuu Binz

  Con cảm ơn phản hồi của chú ….
  Vậy theo chú người ngây thơ có giống người “nông cạn” trong bài viết của chú không ạ? Và theo chú … Nếu không va chạm xã hội thì còn cách gì để khiến con người ta không còn ngây thơ trước cuộc đời đầy phức tạp này không ạ??? Con cảm ơn chú ạ

 49. Nói về ngây thơ – ngây thơ lẽ ra không phải là cái gì xấu xa hay đáng bị chê trách. Tuy nhiên chúng ta thường xem ngây thơ là khờ khạo. Có trường hợp ngây thơ có thể đồng nghĩa với không sâu sắc, nhưng trong nhiều trường hợp sự thành thật có thể làm cho người ta ăn nói có vẻ ngây thơ hoặc khi ở trong một môi trường mới lạ ai cũng có thể có vài câu nói/suy nghĩ ngây thơ.

  Cháu nói đúng, nếu một đứa bé cứ bị nhốt trong nhà hoài rồi khi đứa bé trở thành người già mới được giao tiếp với thế giới bên ngoai thi thế nào cái tính cách của người ấy vẫn còn mang nhiều nét ngây thơ. Tuy nhiên, nếu một đứa bé lớn trên trong một gia đình bình thường, sinh hoạt bình thường thì khi đến tuổi trưởng thành đứa bé đó đương nhiên đã tự động tiếp thu được cái căn bản “va cham xã hội” và cũng đương nhiên tự động mất hết sự ngây thơ cho dù cuộc đời có phức tạp thế nào.

 50. Kuu Binz

  Con cảm ơn phản hồi của chú …
  Vậy , nếu đứa trẻ ấy muốn thoát khỏi sự ngây thơ ấy để có thể thích nghi được với xã hội phức tạp …. Trước hết phải làm những việc thế nào ạ ??? Và về lâu dài phải thế nào ạ …. Chú có nghĩ nếu thả đứa trẻ ấy ra xã hội một vài năm sự ngây thơ đó sẽ hoàn toàn biến mất không? Hay kể cả về sau này vẫn mãi còn đọng lại trong tâm hồn đứa trẻ ạ???
  Con cảm ơn chú nhiều vì đã dành thời gian cho các cmt của con

 51. Ngây thơ thường chỉ xảy ra trong một thời gian và khi trưởng thành tự nhiên hết. Nếu không hết có nghĩa là người ấy đã bị một chứng bệnh về tâm lý. Nếu một em bé có tuổi thơ không được bình thường thì tính tình, tính cách của em ấy có thể sẽ có những biểu hiện tiêu cực lúc còn bé và cả sau này và có ảnh hưởng không tốt có thể là cả cuộc đời.
  Có nhiều người lớn khi đi du lịch hay sinh sống ở một nơi có văn hóa khác, họ cũng dễ bị ngây thơ vào thời gian đầu. Rồi từ từ khi chịu khó quan sát, để ý, cũng như có hiểu biết hơn về cái văn hóa mới thì tự động hết.
  Hy vọng trả lời của chú thỏamãn thắc mắc của con

 52. Con ơi, không có cuốn sách nào đọc xong là trở thành sâu săc liền. Muốn sâu sắc, hiếu đời và hết ngây thơ? Có nhiều cách: va chạm, tiếp xúc, quan sát, để ý… và quan trọng hơn cả là phải chịu ngẫm nghĩ lại những gì tai nghe mắt thấy, cũng như những kinh nghiệm, kiến thức đã có.

 53. chào chú,
  Cháu xin cám ơn về bài viết của chú. Qua nó đã cho cháu hiểu thêm về cách ứng xử trong giao tiếp, cuộc sống hằng ngày. Nhưng thưa chú để có thể suy nghĩ kĩ được trước khi mình làm một việc, nói điều gì thì thật không đơn giản tí nào. Cháu đã từng cố gắng thử rất nhiều lần nhưng cháu điều thất bại, khi người ta nói với cháu một điều gì hay khi cháu làm một việc gì thì cháu điều đâm đầu vào trả lời và nói mà không suy nghĩ gì đến khi sự việc qua rồi về khi vô tình nhớ tới điều đó, việc đó lúc ấy nghĩ lại thì cháu lại thấy việc cháu làm thật ngốc hay điều mà người ta nói với cháu trong đó mang một hàm ý khác. Khi ấy khi cháu hiểu ra thì đã muộn việc thì đã làm rồi, nói cũng nói rồi, điều đó khiến cháu thấy rất chán nản. Dù cháu đã cố gắng tập suy nghĩ và luôn dặn bản thân phải suy nghĩ kĩ trước khi nói, làm việc gì nhưng khi đụng chuyện cháu vẫn không thể suy nghĩ kỹ được vẫn nói và làm một cách thiếu suy nghĩ. Chú có thể chỉ cho cháu cách nào giúp ta tập suy nghĩ kỹ trước khi nói và làm việc gì không ạ………Cháu xin cám ơn chú

 54. khi làm một việc gì ta cần cố gắng dồn thật nhiều nỗ lực, tài năng làm cho được bởi vì có sự giới hạn về thời gian và vì nếu như thất bại thì sẽ không có thêm một cơ hội khác. Tuy nhiên, cái cháu đang thực hiện không phải là cố gắng thành công một công việc mà là đang tập có một thói quen.
  Muốn có một thói quen tốt mới trước tiên cần phải có ý thức về sự quan trọng của nó, rồi theo thời gian cháu sẽ sở hữu nó – lâu hay mau tùy thuộc vào sự quyết tâm và cái tính tự kĩ luật của mỗi cá nhân. Cháu không nên đòi hỏi phải thực hiện được liền trong một tuần/tháng, cũng không đòi phải thành công sau 10 lần hay 100 lần cố gắng. Thật ra, nếu cháu cứ tiếp tục thì cháu sẽ đạt được một số tiến bộ nho nhỏ (chỉ để ý mới thấy được), thành công nào cũng bắt đầu bằng, cũng như được cấu tạo bởi nhiều tiến bộ nhỏ. Ví dụ: trước kia (có thể) hiếm khi nào cháu nhận ra những lỗi lầm khi sự việc đã qua, nhưng bây giờ cháu dễ dàng nhìn thấy rõ hết nội trong ngày. Từ từ, cháu sẽ có khả năng nhận/hiểu ra lien sau khi vừa làm/nói gì không hay. Rồi sẽ tới lúc cháu có thể bình tĩnh kiểm soát được suy nghĩ trước khi nói/làm việc gì.

  Sau đây là vài cách có thể giúp cháu:
  1/thay vì ham nói thì cháu tập cái tính chịu khó lắng nghe, ngẫm nghĩ xem người ta muốn nói gì
  2/khi nào cảm thẩy muốn nói thì hãy làm một động tác đặc biệt nào đó, ví dụ: nắm bàn tay lại, bẻ ngón tay, cầm lấy một cây viết hay vật gì trong tay, véo/bấm vào người – những động tác nhỏ này sẽ nhắc nhỡ mình hãy bình tỉnh hãy suy nghĩ.
  Chúc cháu thành công!

 55. MD

  Chào chú Songtra,

  Cháu thật sự rất vui khi tìm thấy được bài viết này của chú trên mạng.

  Trước tiên, cháu xin cảm ơn chú rất nhiều, vì bài viết của chú giúp cháu có thêm hy vọng và niềm tin rằng mình sẽ có cơ hội trở thành một người sâu sắc. Chỉ sáng nay thôi, sau nhiều thời gian loay hoay suy nghĩ, cháu mới nghĩ đến cách tìm kiếm trên mạng những thông tin làm thế nào để trở thành một người sâu sắc, mặc dù rằng trong thâm tâm cháu không có mấy hy vọng sẽ tìm được thông tin nào hữu ích. Cả đến khi tìm thấy bài viết này rồi, cháu chỉ kịp click mở link mà chưa có thời gian để đọc vì bị công việc cuốn đi, cho đến tận bây giờ đã là cuối ngày làm việc. Cháu cũng đã toan đóng trang web này vì đã quá mệt với một ngày bận rộn. Nhưng may mắn thay, cháu đã kịp dừng lại một chút, để đọc, và để rồi biết rằng mình đã thật sự rất may mắn.

  Cháu xin nói một chút về phần nông cạn của bản thân mình. Đó chính là lý do tại sao cháu đi tìm một sự trợ giúp và cũng là lý do tại sao cháu thấy mình vui như vậy. Thật sự, cháu cũng không biết mình là người như thế nào nữa. Sâu sắc nhiều hơn hay nông cạn nhiều hơn, cháu cũng không rõ. Tuy nhiên, có những lúc cháu cảm thấy mình rất nông cạn, rất hời hợt, suy nghĩ vấn đề không thấu đáo, quyết định thường theo cảm tính, không dựa vào thông tin và phân tích thông tin. Và ngay cả khi quyết định rồi, cháu cũng không mấy tự tin với quyết định đó. Đúng như bài viết này của chú, cháu thường nhìn nhận vấn đề chỉ theo một chiều cứng nhắc, cho đến khi có một ai đó gợi mở, cháu mới có thể nhìn nhận theo hướng khác. Ngoài ra, cháu còn có những lúc phản ứng rất bộc phát, không kịp kềm chế, không kịp cân nhắc đúng, sai. Cháu là người thích đọc sách, và thường mua rất nhiều loại sách khác nhau về đọc. Nhưng vấn đề của cháu là, có những lúc đọc cháu không tập trung được, kết quả là sau khi đọc xong một đoạn giật mình ngẫm lại, cháu không biết mình đã đọc những gì. Và sau khi đọc hết quyển sách rồi, cháu cũng không cảm thấy mình ngấm được gì nhiều từ quyển sách đó. Vậy là, mọi thứ cứ trôi tuột đi giống như cái cách người xưa thường hay nói “Nước chảy lá môn”. Rồi cũng có những lúc, cháu phát ngôn (mà theo tự mình cảm nhận) là rất khờ, dẫu rằng cháu hiện giờ đã không còn ở cái tuổi đôi mươi non trẻ nữa. Và còn nhiều, nhiều khuyết điểm nữa mà có lẽ kể ra đây cũng không thể nào hết được.

  Cháu thật sự cảm ơn chú và chỉ xin chú một lời động viên thôi ạ. Có phải rằng là khi người ta nhận thấy khuyết điểm của mình và thành tâm muốn sửa chữa, thì họ sẽ thành công, đúng không chú?

  Cuối cùng, cháu chúc chú có nhiều sức khỏe và có thêm nhiều bài viết hay nữa.

  Cháu chào chú!

 56. Chào cháu,

  Cảm ơn sự chia sẻ của cháu. Nghe cháu kể làm chú cũng cảm thấy may mắn vì được cháu đọc qua bài viết :).

  Thích đọc sách và có thói quen đọc sách rất tốt. Nếu cháu cố tìm xem đã ngấm được gì rồi từ các cuốn sách thì rất khó thấy hoặc không thể nào thấy được (nhất là đối với tuổi trẻ). Tuy nhiên, sau nhiều năm nhìn lại mình mình sẽ thấy có một số tiến bộ, một số thay đổi. Chú thấy đọc sách là thu nạp kiến thức, dù muốn hay không, nội dung sách có tác động nhất định đối với người đọc. Có người đọc xong có thể kể lại từng tình tiết. Có người không thể kể nhiều, nhưng thật ra nhiều thứ trong sách đã chạy vô bộ nhớ của họ để âm thầm làm cho trí tuệ họ giàu có hơn, sáng tạo hơn và có năng lực hơn.

  Chúng ta luôn mắc phải lỗi lầm và luôn có khuyết điểm, (cháu nói đúng!) khi mình nhận thấy khuyết điểm và muốn sủa chữa thì dĩ nhiên mới dễ thành công.

  Chúc cháu sẽ thành công nha!

 57. Lê Thị Hương Giang

  Cảm ơn chú vì bài viết rất ý nghĩa và sâu sắc. Cháu sẽ cố gắng hơn nữa để trở thành một cô gái sâu sắc !

 58. Ẩn danh

  thưa chú con không phải là một người sâu sắc, thậm chí vô cùng vụng về trong tất cả mọi việc, con cũng rất lười đọc sách chú ạ. Con theo kiểu nghĩ quá nhiều nhưng lại không suy nghĩ được sâu sắc, nhiều lúc vì suy nghĩ nông cạn của mình con gây ra không biết bao nhiêu là chuyện rắc rối cho bản thân mình và mọi người xung quanh, con thấy rất tồi tệ vì có quá nhiều chuyện xảy ra, con co rất nhiều dự định , nhiều mơ ước những chưa bao giời con thức hiện được bất kì việc gì cả con có quá hời hợt không ạ chú có thể chú có thể cho con lời khuyên không ạ? Con năm nay cũng 23 tuổi rồi quá muộn để làm lạ từ đầu phải không chú? con xin lỗi vì hỏi xin ý kiến mà lại than thở nhiều đến như vậy
  Chúc chú và gia đình khỏe mạnh

 59. Nếu mình cứ tạo rắc rối cho chính bản thân và người khác thì mình sẽ phải quyết tâm không tái vi phạm bằng cách hãy cẩn thận hơn trước khi phát biểu và trước khi có quyết định. Tuổi 23 là tuổi mới bước vào đời nên cần quan sát và học hỏi nhiều. Ai cũng có những ước mơ (và dự định). Những ước mơ nho nhỏ hằng ngày thì ta có thể thực hiện liền. Còn ước mơ lớn thì phải chờ cho đến khi mình đã có đủ điều kiện để thực hiện, có thể 10 năm sau hãy nghĩ đến mà cũng có thể đến cuối đời người vẫn không thực hiện được.

 60. Hiênrâu

  Trong bài viết của Chú có đoạn (có thể vì họ kềm chế, che đậy giỏi). Cháu đồng ý với Chú về cách lập luận đó. Nhưng Cháu có một suy nghỉ vế “người có suy nghỉ sâu sắc” ;
  – Người có suy nghỉ sâu sắc cũng tốt
  – Người có suy nghỉ sâu sắc quá có trở thành con người ít kỷ trong cuộc sống không?
  Vì Cháu có tiếp xúc với một người khi nói điều gì cũng suy nghỉ nhưng trong lời nói có suy nghỉ đó có những từ làm tự ái người nghe. Thế rồi Cháu tự nhận ra được qua một thời gian họ lập luận suy nghỉ và hành động sâu sắc đó hòng áp đảo người nghe phải theo chiều suy nghỉ theo họ và trong cảm nhận của Cháu họ áp đảo như thế là để che đậy một cái gì đó và rất ít kỷ trong hành động lẩn lời nói.
  Trước hết là cảm ơn Chú có bài viết rất hay và bổ ích sâu là mong Chú phân tích những gì Cháu suy nghỉ như thế có đúng không.
  Cháo Chú!

 61. Chào cháu,
  Mỗi người đều được trời cho 1 bộ não. Người có suy nghĩ sâu sắc là người thích tận dụng chức năng của bộ não. Người tốt hay xấu đều có thể suy nghĩ sâu sắc được. Còn người ích kỷ là người chỉ thích quan tâm đến quyền lợi cá nhân. Tính ích kỷ là 1 tính xấu nên bỏ và người xấu thường có liên quan đến tính này.
  Mỗi ngày ta nói nhiều câu nói mà không cần phải suy nghĩ, nhưng ta cũng nói nhiều câu nói mà mỗi lần nói phải suy nghĩ trước. Ngay cả những người nổi tiếng nói chuyện trên TV, thấy họ nói không ngừng, nhưng họ đều phải vừa suy nghĩ vừa nói.
  Khi chú nói “Có thể vì họ kiềm chế, che đậy giỏi” chú nghĩ đến bộ não của chúng ta. Bộ não cho phép ta nghĩ ngợi đủ điều: cả tốt lẫn xấu, ích kỷ hay không ích kỷ. Tuy nhiên, ta phải gạn lọc những gì ta thể hiện cho mọi người biết.
  Theo như cháu kể thì người đó không xem cháu như bạn vì đã là bạn thì mọi việc giữa 2 người phải rõ ràng và phải có sự tôn trọng.

 62. Khi nhận phản hồi hỏi ý kiến 1 cách chung chung Songtra thường im lặng. Nếu bạn muốn ST trả lời thì bạn nhớ đưa ra 1 tình huống cụ thể. Cheers!

 63. cháu chào chú Songtra ! Cháu muốn học cách quan sát và phân tích để hiểu hơn suy nghĩ của người khác, chú có thể giới thiệu cho cháu một số quyển sách hay(bằng tiếng Việt hoặc có dịch sang tiếng việt) về vấn đề này được không ạ! cháu cảm ơn chú nhiều !

 64. Sách chú đọc thường phát hành lâu lắm rồi. Cháu chỉ việc ghé vào bất cứ tiệm sách nào, rồi đến chỗ sách học làm người, tha hồ chọn lựa. Muốn mua cuốn sách ưng ý thì nên mở sách ra đọc thử vài đề tài (tốn chừng 30 phút). Good luck!

 65. Chào chú Songtra sau khi đọc bài tìm hiểu về suy nghĩ sâu sắc cháu chợt nhận ra cháu là người suy nghĩ nông cạn tại vì chấu có nhiều tật xấu và cháu cũng khá là hiền nên đôi khi bị ăn hiếp mà cháu ko lên tiếng đáp trả.Cháu đã nói những nỗi lòng của mik vè việc bị ăn hiếp vs bạn thân của cháu và bạn thân cháu thì bạn ấy nói cứ chửi thề tụi ăn hiếp cháu mặc kệ ai nói j và cháu nghĩ z là ko đúng vì nếu chửi thề sẽ hạ thấp nhân cách của mik nhưng nếu cháu ko chửi thề thì sau này cháu sẽ bị ăn hiệp thật sự cháu lo là thế
  Thế nên cháu ko biết làm sao nên mong chú hi vọng giúp cháu
  Mong chú sớm hồi âm!

 66. Tình huống cụ thể như là: một bn nam trong lớp đánh đầu cháu rất đau nhưng cháu ko phản kháng hay giận dữ cháu cảm giác mik đg bị xúc phạm và quá hiền
  Tình huống thứ hai:cháu bị một người bn lấy nước đá chọi vào cổ áo khoác của cháu nhưng cháu ko lên tiếng mà im lặng và bị bn đó cười nhạo và ns xấu
  Cháu rất Muốn bảo vệ bản thân mik nên chú Songtra xin hãy giúp cháu!!

 67. Có 1 số người thích ăn hiếp người khác. Không chỉ người hiền bị ăn hiếp mà người mạnh vẫn có thể bị. Muốn tránh bị ăn hiếp thì cháu không nên có lời nói, thái độ hay hành động khiêu khích, bỡn cợt hay động chạm đến cá nhân hay quyền lợi của kẻ xấu. Cháu không nên tỏ vẻ tò mò, dòm ngó, để ý đến họ và cũng tránh tạo sự chú ý từ họ. Cháu cũng nên tránh tiếp xúc hay gần tụi ăn hiếp trong các tình huống có nguy cơ bị ăn hiếp. Thường thường nạn nhân giúp vui nhiều, gây cười nhiều cho đám đông mỗi khi bị ăn hiếp thì kẻ ăn hiếp sẽ thích thú tiếp tục ăn hiếp. Còn nạn nhân không tạo được giá trị giải trí sẽ dễ thoát ăn hiếp.
  Theo chú, nếu cháu có nhiều bạn thì sẽ giảm bớt cơ hội bị ăn hiếp. Kẹt lắm thì cháu có thể làm bạn với 1 người thuộc nhóm chuyên ăn hiếp. Nên chọn làm bạn sơ giao với tên nào tương đối ít côn đồ nhất nhóm hoặc chọn làm bạn với 1 người không thuộc tụi ăn hiếp, nhưng được tụi ăn hiếp nễ phục, tụi ăn hiếp không dám đụng tới.
  Con gái chửi thề chắc chắn là không nên, nhưng trong trường hợp quá giận dữ đối với bọn lưu manh thì nếu lỡ buông ra đôi ba từ chửi thề cũng chẳng có gì sai. Thật ra, khi nào không kiềm chế được thì chỉ cần to tiếng chứ không cần phải chửi thề. Ai cũng cảm thấy ớn ớn và khựng lại khi nghe 1 tiếng quát lớn đầy uy lực.
  Im lặng, không phản kháng và nhân nhượng kẻ xấu là chuyện không có gì sai và không có gì phải xấu hổ. Còn chống cự lại kẻ xấu (trong nhiều tinh huống) được xem là ngu ngốc, nhất là khi dùng bạo lực.
  Hy vọng những gì chú nói có đôi điều hữu ích đối với cháu. Chúc cháu sớm hết bị ăn hiếp nha 🙂

 68. Hue

  Lần đầu tiên cháu vô tình đọc được bài viết trong blog của chú, cháu rất thích và thành thật cảm ơn những chia sẻ vô cùng hữu ích này. Cháu tự nhận mình là một người suy nghĩ thiếu sâu sắc, và logic. Thật sự thành tích học tập và nghiên cứu của cháu khá là tốt , nên cháu nghĩ vấn đề của cháu nằm ở EQ chứ không phải ở IQ, Cháu muốn cải thiện vấn đề thiếu tư duy sâu sắc và logic của cháu nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu? Tính cháu lại rất thẳng thắng, nghĩ gì nói đó không thích quanh co, được lòng nhiều mà mất lòng cũng không ít, chú có thể cho cháu xin một vài lời khuyên hay cách rèn luyện tư duy sâu sắc và logic không ạ?
  Cháu cám ơn chú

 69. Cháu nên bắt đầu bằng việc đọc sách, các sách về phát triển cá nhân. Hãy bỏ ra vài tiếng để đọc lướt qua 1 số sách, rồi cuối cùng chọn mua cuốn nào thích nhất. Cháu cố gắng lên nha.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: