Người Mỹ da đen – phần II

Tiếp theo bài viết trước.

Khu da đen đã có tiếng nghèo từ 150 năm nay. Cái tiếng nghèo này vẫn thường được nhắc đến. Đây là một chiêu đấu tranh truyền thống. Có than van nghèo, có bằng chứng nghèo thì xã hội mới tạo thêm điều kiện cho người đen vươn lên và do đó mới có thể thủ lợi được.

Như đã trình bày trong bài trước, người da đen bắt đầu dám đi học vào đầu thập niên 60 và bộ luật cấm nhà trường từ chối nhận học sinh đen, vàng, đỏ, nâu, được ban hành vào năm 1964. Ngày nay, tỉ lệ sinh viên da đen còn tương đối thấp, nhưng người đen nào có bằng cấp thì gần như không thể bị thất nghiệp. Các công việc của chính phủ thường ưu tiên cho họ. Nếu có dịp đến thủ đô nước Mỹ bạn sẽ thấy gần như một nữa nhân viên cảnh sát, bảo vệ, viện bảo tàng, toà Nhà Trắng, buýt, subway, cafeteria, người quét dọn, hướng dẫn viên là người đen.

Với quan niệm, cho người đen có học thức thì xã hội Mỹ sẽ giảm bớt tội phạm nên đại học Mỹ rất thích nhận sinh viên đen và họ còn công khai việc này trong đơn xin vào trường bằng câu hỏi: “Đánh dấu vào đây nếu bạn là người da đen”. Nhiều học khu còn nghiên cứu cách làm cho dân đen ham học, làm cho học giỏi hơn. Trong khi người Ấn, Hàn, Tàu, Nhật vào đại học nhiều quá nên họ tìm cách đưa ra tiêu chuẫn cao hơn để chận lại bớt. Người đen còn có thể vào trường bằng con đường chơi thể thao giỏi ở trung học. Mỗi trường đại học lớn có những chuyên viên thể thao (scout) chuyên đi dò tìm nhân tài thể thao cho trường.

Muốn dân đen nâng cao trí thức nhưng xã hội Mỹ không ca ngợi việc học. Xã hội Mỹ coi trọng ai có tài làm ra tiền nhiều. Bởi vậy, thanh niên đen cũng luôn ấp ủ giấc mơ chơi thể thao giỏi, hát hò, nhảy múa giỏi. Những giấc mơ này vừa vui, vừa hợp năng khiếu trời cho, vừa có cơ hội leo lên nấc thang cao nhất trong xã hội.

Ngoài ra, thanh niên đen còn giấc mơ lớn khác: Thị trường thuộc phiện ở Mỹ trị giá cả trăm tỉ đô và thanh niên da đen hưởng lợi lớn nhất nhờ có hệ thống bán hàng và phân phối hàng tốt nhất. Công việc bán thuốc không bao giờ cực nhọc, ngược lại rất có uy, được gái da trắng bu theo để hút thuốc chùa. Làm ít năm thế nào cũng có đủ tiền mặt để tậu xe thể thao thật xịn và lúc nào cũng ăn mặt model bảnh bao.

Nói chung, thanh niên Mỹ đen hiện diện đông đảo trong các đội thể thao chuyên nghiệp và các đội thể thao của các trường đại học. Họ cũng đang tiến mạnh mẽ vào các ngành nghệ thuật và giải trí. Họ lại có năng khiếu về ngôn ngữ, ăn nói ấn tượng, đóng kịch giỏi và tự tin, dạn dĩ. Bởi vậy, cuộc sống của thanh niên đen thường vui nhộn và họ có nhiều cơ hội trở thành triệu phú hay người nỗi tiếng.

Nói về ngoan đạo thì người Mỹ đen hay người da đen nói chung, rất làm siêng diện đồ thật đẹp và đội mủ như dân quí tộc Ang-Le để hãnh diện đi nhà thờ vào mỗi cuối tuần. Không còn nạn kỳ thị nên đã vài thập niên nên người đen có học thức, có công ăn việc làm đàng hoàng thường mạnh dạn dọn vào khu da trắng để sống. Ở Mỹ và Canada có rất nhiều khu da trắng đặc biệt: Ai muốn mua nhà trong các khu này phải nộp đơn xin nhâp cư để được xét xem mình đủ điều kiện và tiêu chuẫn không. Ngày nay, những khu này vẫn có nhưng không còn nhiều như trước kia. Khu phố nào có hơi nhiều người da màu là người Mỹ trắng bỏ dọn đi chỗ khác, thường thường họ dọn càng xa thành phố hơn. Tội cho người Mỹ da trắng, trên xứ sở của họ mà họ vẫn cứ bỏ chạy hoài!

Người da trắng bỏ dọn đi chổ khác sống cũng có lý do riêng. Người da đen hay tụ tập bạn bè, hay mở nhạc lớn, hay party ồn ào làm phiền hàng xóm vào giờ khuya. Gọi báo cảnh sát thì sợ họ trả thù. Ngoài ra, thanh niên da đen làm nghề bán thuốc nên có thì giờ suốt ngày la cà đó đây trong khu phố: Thấy đồ đạt của ai để hở là rinh và gặp đàn bà con gái là nhào vô gợi chuyện, tán tỉnh, rủ rê. Họ đã bị mang tiếng “Chuyên đi cua vợ, cua con gái của người Mỹ trắng” đã từ lâu rồi.

Người da đen cả nam lẫn nữ đều rất thích nhộm cho thế giới càng đen. Phụ nữ da đen biết thuộc lòng những trò tán gái, những thủ đoạn của đàn ông da đen, nhưng phụ nữ da trắng hay da vàng thì không biết gì nên dễ bị sập bẫy tình. Họ có nhiều chiêu được phối hợp ăn ý với đám bạn rất hay: đóng vai là người có nhiều tiền bạc, tiêu xài sang; đóng vai có công ăn việc làm ngon lành. Đàn ông đen có thói quen chỉ giử người tình khác màu da trong một thời gian ngắn rồi sẽ đóng kịch, dàn dựng hay tạo cớ để pass cô gái đó cho một người bạn đen khác.

Ví dụ, anh X muốn pass cô A cho anh Y thì anh X sẽ tỏ ra lơ là với cô A, đồng thời tạo điều kiện cho anh Y gần gủi, tán tỉnh và phê thuốc chung với cô A. Khi thấy cô A đã có cảm tình với anh Y thì anh X công khai gây chuyện với cô A. Thế là anh Y nhào vào an ủi và lượm cô A luôn. Một tuần sau anh X vui vẻ trở lại với cô A và còn tán vô dùm cho anh Y. Nói chung, người da đen miệng lưỡi nên tán gái giỏi và khi cần thì luôn có bạn bè sẵn sàng giúp. Bí quyết giử gái da trắng hay da vàng của họ là làm cho người ta ghiền thuốc.

Thời gian gần đây người den dạn dĩ đi du lịch và nhiều người tìm cách ở lại luôn. Họ đã thiết lập được những đường dây tiêu thụ và chuyễn thuốc xuyên quốc gia. Như đã nói, họ đóng kịch giỏi (hay đóng vai người có học thức cao, thương gia giàu có…. và giả phong cách y như thiệt), ăn nói giỏi, đầu óc nhanh nhẹn, thông minh và giỏi làm giấy tờ giả nên họ có nhiều cách trốn tránh pháp luật và vẫn bám trụ được ở nhiều nước. Đã có nhiều cô gái VN bị nghiện thuốc phiện mà cuối cùng làm nô lệ tình dục và bị họ lợi dụng trong những việc làm phi pháp của họ.

Theo tôi, khi sống ở nước ngoài thì không nên sống ở khu da đen. Người da đen ta nên giao tiếp bình thường là những người có bằng đại học hay làm chung công ty với bạn (trừ trường dạy ngoại ngữ ở Việt Nam). Đối với phụ nữ Việt, cái nguy hiểm làm quen với đàn ông da đen đang sống tại Việt nam cũng giống như cái nguy hiểm của việc hút thử ma tuý, vì một khi đã lọt vào tay đen rồi thì khó lòng thoát ra hay chỉ thoát ra khi không còn giá trị lợi dụng.

Những người da đen trí thức hay là những người chỉ chơi với bạn da trắng thường có phong cách và suy nghĩ rất giống người da trắng. Tuy nhiên, người đàn ông da đen thành đạt vẫn thường không có tiếng tốt về sự chung thuỷ. Điều đáng nói: người da đen bán thuốc và thường dùng thuốc, nhưng hiếm có người da đen bị nghiện nặng như nhiều người VN. Họ cũng thường không mê thuốc lá, rựơu bia hay cờ bạc. Bởi vậy, trong các tật mà người đàn ông nên chừa thì đàn ông đen chừa gần được hết, ngoại trừ một tật đã bàn qua.

Paulle

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: