Đôi nét về tình hình người Việt tại Cambodia

Phần V của bài viết: “Người Việt ở Cambodia

Khó biết được có bao nhiêu VK đang sống ở Cambodia, ước đoán từ 200 đến 500 ngàn. Tuy nhiên, những người K quá khích theo chủ nghĩa dân tộc và nhất là người gốc K đang sống ở nước ngoài (Long Beach, CA) vẫn không chấp nhận sự tồn tại của VK trên lảnh thổ CM. Họ cho rằng con số VK thật sự là hàng triệu người và phải đuổi hết về lại VN. Họ không ngừng phát động, kêu gọi sự bài xích VK; bịa đặt đủ điều để vu khống, nói xấu người VN thông qua báo chí, internet và bằng miệng với du khách/ người nước ngoài – hung hăng nhất là vào những dịp tranh cử. Họ còn thường xúi dục nhóm người Việt gốc Khmer nổi loạn. Họ cố tình không công nhận những sự nhượng bộ đất hạ Chân Lạp của các Quốc vương Khmer đối với các vua VN và nhà Mạc.

Có quá nhiều người Việt chưa bao giờ có đủ điều kiện để đến trường và không biết viết, không biết nói tiếng Khmer. Có ít nhất là một nữa ở nhà thuê. Nhiều người không có lấy một tờ giấy khai sinh hay một giấy tờ hợp pháp. Vì không có lối thoát, vì tương lai tăm tối, nên có hàng chục ngàn phụ nữ và trẻ em nghèo gốc Việt trở thành nạn nhân của kỹ nghệ tình dục.

Cá nhân tôi, tôi cho rằng bài học về hậu quả của sự thiếu đoàn kết của cộng đồng lâu đời nhất của người Việt nơi xứ người – cộng đồng người Việt tại Cambodia – là bài học vô giá đối với mọi Việt kiều và cả người trong nước. Tuy nhiên, rất buồn là ít người biết, ít người để ý đúng mức để có thể thấy được giá trị học hỏi cần thiết của nó.

Người Việt thường quên những chuyện thù hận và đau thương trong quá khứ. Vì vậy bài này chỉ giải thích phần nào nguyên nhân tại sao phần lớn người Việt tại Cambodia đã và đang lâm vào cảnh bần cùng, thất học, không có cơ hội vươn lên, rất đáng thương. Cũng như phản ảnh lý do tại sao mại dâm là con đường sống gần như duy nhất của một số gia đình.

Paulle

Thông tin trong bài được lấy ra từ nhiều nguồn tài liệu, sách vở và blog. Tôi đính kèm một số trang web để các bạn có thể tìm hiểu thêm.

http://www.nguyenhuynhmai.com/D_1-2_2-59_4-1328_5-4_6-1_17-3_14-2/#nl_detail_bookmark
http://thongtinberlin.net/thoisu1/nguoivietnamocampuchiadangchetmon.htm
http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/Phong-su-Ky-su/64574/Thang-tram-phan-Viet.html
Sách “Vòng quanh thế giới – Người Việt tại hải ngoại (chương Cambodia)”
Sách hay tiếng Anh online miễn phí về Cambodia và Việt Nam: http://books.google.ca/books?id=wtBkD5CoIMkC&pg=PA80&lpg=PA80&dq=carmelite+chapel,+cambodia&source=bl&ots=Uv-kSMYI-x&sig=UV0Mvz1wDOapOWdyDU4aaVvFtrY&hl=en&ei=yPS8S5S9KIG78gaNnYnBCQ&sa=X&oi=book_result&ct=result&resnum=2&ved=0CAkQ6AEwAQ#v=onepage&q=carmelite%20chapel%2C%20cambodia&f=false

6 phản hồi

 1. Đúng ra, sau khi độc lập ông Hoàng Sihanouk và vua cha rất vui mừng và chưa tỏ thái độ ghét miền Nam Việt Nam hay ghét Việt kiều. Bởi vậy mới có vụ đối đãi tử tế với VK và còn tổ chức đêm nhạc kịch đặc biệt thân mật (trong cung điện) chưa từng có trong lịch sử hoàng gia chỉ dành cho gia đình vua và VK cùng thưởng thức. Theo hồi ký của Đỗ Mậu, khi chính phủ miền Nam VN cử đại diện sang Cambodia làm việc thì việc đầu tiên người đại diện (Ngô Trọng Hiếu) đã làm là viếng mộ Trương Minh Giảng. Điều này đã tạo sự nghi ngờ và bất mãn cho người Khmer. Trong thời gian ở Cao Miên, ông Hiếu còn liên lạc với ông tỉnh trưởng tỉnh Siem Riep tên Đáp Chuồn để bàn chuyện mưu toan lật đổ Sihanouk.

  Dĩ nhiên là công việc không thành và Dáp Chuồn bị bắt giết, còn ông Hiếu thì bị đuổi về nước và chấm dứt quan hệ giữa Nam Việt Nam và Cambodia. Cũng đã có lần ông Nhu thăm xã giao rồi ông Sihanouk sang Việt Nam đáp lễ, nhưng rất tiếc ông Diệm đã tiếp đón Sihanouk một cách lạnh nhạt, khinh người một cách quá đáng, như thể Sihanouk là vua một nước chư hầu đang nhận trợ cấp của Nam Việt Nam. Sau đó, đầu thập niên 60, ông Nhu lại tìm cách móc nối và giúp đỡ tiền bạc cho một lực lượng người Khmer (chống lại chính quyền Cambodia) đang đóng quân ở Thái Lan.

 2. chào SongTra,
  Cám ơn những thông tin của SongTra về Người Việt ở Campuchia, rất hay và hữu ích. Đây là lần đầu tiên tôi được đọc những thông tin đầy đủ về tình hình cuộc sống cũng có thể là cuộc chiến sinh tồn của người Việt mình thật rõ nét qua bài viết của SongTra.
  Một vài năm gần đây, tôi thường xuyên qua Campuchia du lịch, (từ năm 2008 tôi có qua Campuchia chơi, nơi tôi đến xa nhất là Siêm Riep) tôi rất yêu mến đất nước yên tĩnh và người dân hiền lành nơi đây và đang có dự định mua đất xây nhà PP, tính qua đây sinh sống và lập nghiệp nhưng qua bài viết của SongTra chắc chỉ là bề ngoài?
  Không biết hiện nay những thành kiến của người K với người V có giảm bớt kg? sau năm 1979 VN đã giúp họ giành được độc lập từ Pol pot, chính những kẻ cùng chung dòng máu K tàn sát lẫn nhau?

  Cám ơn SongTra về bài viết này nhiều lắm!

 3. Cũng giống như Ngọc Sương, có vô số người Tây lẫn Ta cho rằng người K rất hiền lành. Chắc đúng! Nhưng… khi họ bị khích động thì khác. Trong nhiều sách, guidebooks du lịch hay thông tin của các tổ chức từ thiện quốc tế tại CM, thỉnh thoảng có đưa ra nhận xét: “Khmer nationalism fed largely on the hatred of Cambodia’s neighbors, Vietnam and Thailand” (Sự thù ghét người Việt và người Thái hun đúc nên chủ nghĩa dân tộc của người Khmer).

  Thật vậy, đầu năm 2003, một ngàn người K đã nổi loạn đốt, đập phá, hôi của toà đại sứ Thái Lan, và mười mấy cơ sở thương mại của người Thái tại PP, chỉ vì bất đồng với lời nói của một ca sĩ người Thái. Theo nhiều nguồn tin thì chính phủ CM có liên quan đến vụ này: nó được bắt đầu bằng việc email cho mọi người K với câu chuyện bịa đặt rằng toà đại sứ CM tại Thái lan bị tấn công bởi người Thái và 20 người K đã bị thiệt mạng. http://www.cnn.com/2003/WORLD/asiapcf/southeast/02/03/thai.cambodia/

  Cũng hênh là VN huấn luyện sĩ quan cho quân đội CM từ lâu nay, nhưng làm sao ta biết được trong 10 hay 20 năm sau.

  Vài năm trước tôi có quen với một người K và rất quí mến bạn ấy. Tôi cho rằng người Việt nên ráng đối xử tốt, ráng cảm hoá người K – việc này người Tàu đã làm được từ lâu và kết quả là có vô số người K lai T và những người lai này là một lực lượng rất quan trọng ở CM (nhiều người trong số này rất quá khích đối với VN)

  Cảm ơn bạn Ngọc Sương đã có những chia sẽ, nhận xét và lời khen. Chúc mau mắn với dự định của bạn!

 4. Ẩn danh

  chao ban ngoc suong !
  minh nghi viec ban quyet dinh dinh cu ben k ban nen suy nghi lai ! minh voi tu cach mot nguioi da sinh song va trai qua tuoi nien thieu tai k roi , sau khi ve vn nam 1970 roi minh lai tro lai k vao nam 1981.
  sau khi song o pnom penh mot thoi gian minh buot long phai cung gia dinh tro lai

  vn de sinh song den bay gio. minh da di du lich campuchia nhieu lan vi minh con
  co ba con ruot thit ben do. doc nhung dong tam su cua ban minh chi muon khuyen ban mot dieu : dung nhin ve be ngoai cua no ma lam chet day ban ah !

 5. nguoi viet nam cua minh o Cambodia sao kho qua vay? Thiet la thuong tam va dao xot cho dan toc minh.

 6. Thợ Cạo

  Thời bộ đội công tác ở CPC 7 năm, mình không thích tiếp xúc với vì tính “láu cá, khôn vặt” của người Việt và tính “xu nịnh, trục lợi” của người Hoa nhưng cũng hiểu lối sống “thế thời phải thế” của họ.
  Đất nước con người và người Việt ở CPC là mảng mình rất quan tâm theo dõi. Cảm ơn Songtra đã dày công viết về vấn đề mà ít người Việt hiểu biết thấy đáo, xin phép được chép về một số bài ở blog này.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: