Lý Tống

Nếu tôi nhớ không sai thì Lý Tống đã được một số báo chí hải ngoại đánh bóng tên tuổi hơn 20 năm trước: LT có bằng cao học chính trị. Không biết có thật như vậy không nhưng rất tiếc là những việc làm của LT chỉ toàn liên quan tới phạm pháp và tù tội.

Thành tích của LT gồm có:

– Năm 1975, Lý Tống đi học tập cải tạo. Sau đó vượt ngục, tìm đường đến Mỹ năm 1984.

– Năm 1992, LT bị công an Việt Nam bắt vì rải truyền đơn và sau 6 năm ở tù thì LT được thả ra và bị trục xuất.

-Thuê máy bay riêng của Thái Lan để bay về Việt Nam rải truyền đơn, bằng cánh xâm nhập bất hợp pháp không phận Cambodia và Việt Nam. Kết quả bị ở tù 7 năm tại Thái Lan.

-Thuê máy bay từ Florida để lái vượt đại dương, xâm nhập vào lảnh thổ Cuba để rải truyền đơn. Kết quả: bị cảnh sát Florida bắt và trừng phạt.

-LT có ý định làm việc tương tự tại Bắc Hàn, nhưng cảnh sát Nam Hàn ngăn chặn kịp thời.

-Thành tích mới nhất của LT là giả dạng phụ nữ, tiến tới gần khán đài tặng hoa cho ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, nhưng thực sự là để xịt hơi cay vào mặt ĐVH. Vì chỉ gây thương tích nhẹ ngoài da nên LT chỉ bị cảnh sát bắt nhốt và sau đó bị buộc nhiều tội.

Tôi cảm thấy buồn vì LT cứ làm những chuyện không giống ai, cứ làm những chuyện có vẻ khôi hài, con nít, và làm toàn những chuyện mà sau khi xong việc đều bị cảnh sát tóm. Điều đáng buồn hơn nữa là: một số người cho đó là hành động chính nghỉa của một người hùng, cho là một việc làm đáng tuyên dương và khích lệ. Tôi cho rằng LT bay đi Cuba và Bắc Hàn chỉ vì lý do riêng chứ ông ta không làm vì cộng đồng Cu Ba và Bắc Hàn, bởi vì hầu như không có hội đoàn người Cu Ba và Bắc Hàn nào vinh danh và cảm ơn LT. Họ còn không biết LT là ai nữa kia.

Ở VN, thời buổi bây giờ nhiều người có máy vi tính, hoặc họ có thể sử dụng máy tại các tiệm internet cafe. Phim ảnh của Mỹ chiếu nhan nhãn tại các rạp chiếu bóng khắp VN. Nếu có tiền bắt cable là có thể xem được nhiều chương trình của Mỹ (tiếng Anh) hơn tiếng Việt. Người VN đi du lịch, du học và làm việc ở khắp mọi nơi trên thế giới. Mỗi năm có mấy trăm ngàn Việt Kiều về thăm quê. Có biết bao nhiêu nghệ sĩ hải ngoại đả về sống luôn tại VN. Hiện có 85 ngàn người Hàn Quốc đang sống, làm việc tại Sài Gòn – chưa kể những sắc dân khác. Ngoài ra còn có biết bao nhiêu cuộc giao lưu trao đổi văn hoá và gao dịch giữa người Việt và các dân tộc khác xảy ra hằng ngày. Vì vậy, thời đại ngày nay có nhiều cách để quảng bá lý tưởng của mình đối với người đang sống tại VN. Chẵng hạn hãy tìm gặp những người mới đến từ VN, hoặc về VN đi khắp nơi, làm quen thật nhiều người để cảm hoá người ta.

Thả truyền đơn chỉ phù hợp với thời xưa, thời mà thông tin còn nghèo nàn và không đến được tận nơi xa xăm. Hơn nữa, truyền đơn chỉ mang thông điệp chung chung. Thời nay, đưa tận tay chắc gì mấy người lấy. Ngay cả cho tiền để mời họ vào phòng họp nghe mình nói – chưa chắc họ chịu. Nói chung, cách vận động này đã lỗi thời từ lâu.

Một số người cho rằng LT hành động anh hùng và có chính nghĩa. Ở nước ngoài chúng ta thường có quyền nói gì cũng được, nhưng thông thường anh hùng và chính nghĩa không đi đôi với phạm pháp, tù tội. Nếu một người vì đang làm chuyện anh hùng và chính nghỉa nên vô tình vị phạm luật lệ thì có thể chấp nhận được – lấy công lớn chuộc tội nhỏ. Trong khi LT cố tình vi phạm luật lệ an ninh quốc gia/ quốc tế, LT cố tình tấn công người khác, gây rối loạn nơi công cọng. Bởi vậy, không thể biện hộ bằng cách cho đó là anh hùng và chính nghĩa.

Thử hỏi có nghệ sĩ Việt kiều nào bị tấn công ở VN? Không, chưa nghe nói. Nhưng nếu có xảy ra trong tương lai thì cũng dễ hiểu vì xã hội VN không văn minh như bên Âu Mỹ và làm sao so sánh khán giả bên VN với khán giả Việt kiều được. Mà nếu sẽ có xảy ra chuyện gì thì chính LT là người đã châm ngòi cho sự thù hằn giữa người Việt trong và ngoài nước. Nói vậy chứ chắc chuyện này sẽ không bao giờ có.

Mỗi năm vẫn có người Việt từ VN sang Mỹ và khắp mọi nơi để du lịch, làm ăn và sinh sống. Có thể họ đã từng thần tượng một số nghệ sĩ từ lúc còn ở quê nhà. Cũng có thể có người sống ở nước ngoài lâu rồi và có nghe băng đỉa từ VN hay đi coi show lúc về VN chơi, nên tại sao không đi nghe ca sĩ đó trình diễn tại chính nơi mình đang sống. Là người Việt, đi nghe nhạc Việt là ủng hộ người Việt, ủng hộ duy trì văn hoá Việt. Điều này nên khuyến khích so với đi nghe nhạc Mỹ, Tàu, Hàn….

Ca sĩ bên Việt nam bây giờ đâu còn hát những bài ca cũ kỹ chứa đựng toàn những là tuyên tuyền chính trị. Họ hát nhạc miền nam trước 75 và nhạc mới dịch, mới sáng tác sau này. Ra nước ngoài biểu diễn cho Việt kiều xem thì họ vẫn hát chú yếu những bài ca đã được sáng tác từ hồi xưa. Asia, Thuý Nga và những trung tâm băng nhạc hải ngoại vẫn hay chêm vào những bài nhạc hay từ trong nước kia mà.

Mọi người đều có quyền làm theo sở thích của mình. Thích thì tham gia, không thích thì không tham gia. Đơn giản vậy thôi. LT không nên tìm tới cuộc vui mà mình không thích để phá phách cuộc vui của người khác. Cái đẹp của xã hội văn minh là mọi người biết tôn trọng sở thích khác biệt của mỗi người để cùng chung sống hài hoà và để chấp hành luật pháp. Nói chung, không ai có quyền xúc phạm hoặc tấn công người khác, chỉ vì không thích việc làm của người đó.

Paulle

Advertisements

%(count) bình luận

  1. Tuan

    ông họ Lý tên Tống này mà cưỡi máy bay đi quần thảo quần đảo HS-TS rồi ném bom đuổi bọn Trung Cộng thì còn nghe có vẻ dc !

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: